Người đăng: phanlinh   Ngày: 31/08/2019   Lượt xem: 1717

Gần đây mình đọc một cuốn sách có tựa đề là: “Drive: The Surprising Truth About What Motivates Us" khá thú vị. Trong cuốn này, tác giả giải thích sự khác biệt giữa động lực bên ngoài (như tiền bạc, địa vị) với động lực bên trong (như sự hứng thú khi hoàn thành một nhiệm vụ) và nhấn mạnh rằng động lực BÊN TRONG có khả năng kích thích sự sáng tạo trong khi các động lực bên ngoài thì lại có thể cản trở điều đó.

Phải thừa nhận rằng viết là công việc chính giúp cho mình tạo ra thu nhập kể từ khi trở thành freelancer. Khi mà xuất bản được nhiều bài viết hơn, được đọc nhiều hơn, có nhiều follower hơn, có nhiều cơ hội hợp tác hơn, có nhiều subscriber hơn, sách bán chạy hơn và các khóa học viết cũng có nhiều học viên hơn. Nhưng đây không phải là tất cả lý do khiến mình viết mỗi ngày.

Cách để mình cân bằng giữa động lực bên trong - bên ngoài, hay nói cách khác là để những thứ như tiền bạc, quyền lợi, client mindset chuối củ không "hành hạ", đòi hỏi và làm nát toét sự sáng tạo khi viết - thì mình tập cách viết cho chính bản thân mình. Viết ra để chia sẻ, mang lại giá trị cho người khác và viết để ngòi bút không bị bào mòn hay uốn cong bởi những tác động ngoại cảnh khác.

Nhiều bạn hỏi rằng làm sao để em sáng taọ, hay làm sao để em duy trì cảm hứng viết. Thật khó, nếu bạn chỉ viết thuê và làm theo sự chỉ đạo của người khác mà không viết gì đó cho chính mình, phục vụ sở thích của mình, thỏa sức sáng tạo của riêng mình, bởi vì:

  • Viết mang lại sự rõ ràng hơn trong tư duy. Nó cải thiện suy nghĩ của bạn rất nhiều.
  • Viết cho riêng mình với mình là một lối thoái của sự sáng tạo
  • Viết nhiều hơn thì kỹ năng cải thiện nhiều hơn, và qua từng năm từng tháng bạn cũng thấy bài viết của mình tốt hơn, với voice và tone phát triển, cá tính hơn. Đây là điều mình nhìn thấy được ở những bạn cộng tác viên (CTV) đã theo mình viết trong nhiều năm, ít nhất là từ 2 năm trở lên.
  • Viết cho riêng mình cũng làm mình tự tin hơn
  • Và vì viết mà không bị áp đặt, nên mình luôn nuôi dưỡng sự tò mò, mỗi ngày mỗi tuần mình học được nhiều hơn, vì phải đọc nhiều hơn cho những gì mình muốn viết.

Rõ ràng, viết cho riêng mình không vì tiền, không vì công việc cũng mang lại rất nhiều lợi ích. Nó làm mình bớt bực bội, cân bằng, ít chần chờ. Và mình tự yêu bản thân mình hơn, nhất là khi những bài viết đó được đón nhận hay chia sẻ.

Tất nhiên ai cũng phải vì miếng cơm manh áo hay là trên vai lúc nào cũng gánh nào KPI, doanh số. Nhưng cố gắng đừng làm mất đi niềm vui khi sáng tạo nội dung.

(Nguồn FB Linh Phan)

(1 ratings)

Tags: viết lách, nghề viết, writer, chính mình