Người đăng: phanlinh   Ngày: 08/12/2019   Lượt xem: 2230

Một số câu hỏi thường gặp về công việc Content Freelance Writer: Dưới đây là những câu hỏi mà nhiều bạn đã từng hỏi mình, nay tổng hợp lại để trả lời và chia sẻ cho cả những bạn khác nữa nhé.

Em có thể kiếm được bao nhiêu tiền từ viết lách tự do?

Với cá nhân mình thì chủ yếu là viết cho các thương hiệu (blog, social media post, brand story) của VN và quốc tế, hoặc cho một vài cá nhân. Ngoài ra mình có viết cho một số chuyên mục của các báo như Afamily, Kênh14, Tuổi Trẻ, Eva và có viết sách hoặc ebook.

Trong số các dạng bài trên thì có vẻ như nhuận bút cho báo đang là thấp nhất, VD như Afamily có nhuận khoảng 500,000đ/bài. Mình thích viết cho Tuổi trẻ hơn vì nhuận cao hơn (từ 1,000,000đ/bài). Còn các dạng nội dung cho thương hiệu thì mình hợp tác và nhận thù lao theo tháng.

Tóm lại thu nhập một tháng cho việc viết lách tự do không có giới hạn, tuỳ vào kinh nghiệm và lĩnh vực của bạn, cũng như thời gian bạn dành ra cho việc viết lách. Kể từ khi chuyển sang làm fulltime freelancer từ hồi đầu năm tới giờ thì thu nhập trung bình 1 tháng của mình cho riêng các công việc viết nội dung là khoảng 1,500$, có tháng làm việc trâu bò thì nhiều hơn. Khi đã có nhiều năm kinh nghiệm và profile đã đẹp hơn thì bạn có thể làm thêm tư vấn, cố vấn, chuyên gia... và có thêm thu nhập khá từ những vị trí này ngoài việc viết.

Viết nội dung là làm gì?

Là viết đủ loại nội dung trên đủ loại nền tảng khác nhau. Dạng ngắn thì có social posts trên các kênh mạng xã hội. Dạng vừa thì là nội dung email, video script. Dạng dài hay long form thì có bài báo, nghiên cứu, blog.

Nói chung là rất đa dạng và bạn có thể tìm được các công việc theo sở thích của mình khá dễ dàng.

Những kỹ năng nào mà người viết nội dung nên có?

Quan trọng nhất là sự hiểu biết về chủ đề bạn viết, hiểu về loại hình bạn viết và cách viết sao cho phù hợp với khán giả của loại hình đó.

Bắt đầu viết blog là cách dễ nhất để thực hành viết nội dung. Hoặc như ở VN thì có lẽ là viết social post cho các fanpage. Khi bạn tạo ra những nội dung xuất sắc và đều đặn, sẽ có nhiều người tìm tới bạn hơn.

Tìm việc viết nội dung ở đâu?

Ở mọi nơi trên môi trường trực tuyến. Nhu cầu tuyển dụng giờ rất nhiều, bạn có thể tham gia các hội nhóm, nhờ bạn bè và các mối quan hệ giới thiệu. Nhưng quan trọng là bạn cũng cần xây dựng cho mình một network rộng, background dày dặn hay ho, dành thời gian cho personal branding và phải coi mình như một business man nghiêm túc. Khi đó, cơ hội sẽ tự tìm tới bạn.

(Phan Linh)

(2 ratings)

Tags: câu hỏi, viết lách, Freelance Writer, content, nội dung