Người đăng: Hobby   Ngày: 05/10/2019   Lượt xem: 1460

Làm thế nào để ngăn chặn trì hoãn và tiếp tục viết? Bạn có muốn biết làm thế nào để ngừng trì hoãn?

Một thử thách về viết gần đây trong nhóm của tôi đã cho thấy có rất nhiều bạn mặc dù yêu thích viết lách nhưng lại thường xuyên trì hoãn. Thử thách mở ra với hơn 40 lời cam kết tham gia nhưng ngay chủ đề đầu tiên đã chỉ còn lại 16 người gửi bài. Đây là tình trạng chung của rất nhiều bạn.

Và đó là lý do mà tôi ngày hôm nay sẽ mang đến cho các bạn những gợi ý nho nhỏ để giúp bạn luyện tập viết một cách thường xuyên và tránh sự trì hoãn.

"Tôi đã mất gần một giờ để bắt tay vào bài viết này.” - một lời than phiền phổ biến ở nhiều người. Tôi đưa ra một tình trạng chung của nhiều người như sau:

Đầu tiên, bạn PHẢI uống cà phê, sau đó bạn CẦN lướt một vài tin trên Facebook, rồi đến Instagram, Twitter. Hãy lưu ý những từ được in hoa, nó giống như: “Bạn không còn sự lựa chọn nào khác" vậy!

Sự chần chừ, trì hoãn dường như đã trở thành một “căn bệnh” ở nhiều người. Thật không dễ để xử lý nó nhưng không phải là không có cách. Các nhà văn như Ernest Hemingway và Kurt Vonnegut cũng đã phải xoay sở để tuân theo các thói quen kỷ luật đặc biệt.

Sau khi nghiên cứu những phương pháp hiệu quả từ nhiều writer trên thế giới, tôi đã tìm được cho bạn một vài chiến lược có vẻ thực sự giúp ích.

1. Thiết lập một lịch trình thực tế

Hemingway và Vonnegut xây dựng một thói quen đó là: Dậy sớm và viết trước khi bắt đầu bữa sáng của mình. Trong số các tiểu thuyết gia đương đại, Haruki Murakami cũng tuân theo một lịch trình chính xác tương tự.

Writer’s Life không khuyên bạn phải dậy sớm để viết, mà là bạn cần phải biết thời gian nào là phù hợp nhất với bạn, và giúp bạn làm việc năng suất nhất.

Thiết lập một thói quen hàng ngày dựa trên nhịp sinh học tự nhiên của bạn, có thể viết là điều đầu tiên vào buổi sáng hoặc điều cuối cùng vào ban đêm. Nếu bạn có thể làm điều đó, bạn sẽ có nhiều khả năng gắn bó với nó trong thời gian dài.

2. Có kế hoạch rõ ràng

Trì hoãn thường chỉ là một triệu chứng của sự không rõ ràng. Ví dụ, bạn có thể không chắc chắn về việc cuốn tiểu thuyết của bạn sẽ đi đâu hoặc giai đoạn tiếp theo sẽ là gì, hoặc bạn có thể bị sa lầy trong một phân cảnh cụ thể - bạn biết nó không đúng, nhưng bạn không biết cách khắc phục và bạn cứ để đó ngày này qua ngày khác.

Và dễ dàng hơn để “rút lui” vào một nơi nào đó như Instagram/ Facebook ngay thời điểm khó khăn đó!

Bạn có thể ngăn chặn loại tình huống này phát sinh trước khi bạn bắt đầu vào tiểu thuyết bằng cách có một kế hoạch rõ ràng và chi tiết. Lập kế hoạch cho từng cảnh, để bạn biết chính xác những gì bạn sẽ viết.

Bằng cách đó, khi viết, bạn sẽ thấy nó năng suất hơn rất nhiều.

3. Thiết lập mục tiêu có thể đạt được

Bạn đã thiết lập thói quen hàng ngày của bạn và có một kế hoạch rõ ràng. Bước tiếp theo là quyết định lượng nội dung bạn có thể viết mỗi ngày.

Thường chúng ta sẽ rất hào hứng ở những mục tiêu tham vọng, chẳng hạn như viết hết một chương sách v.v. Cảm giác như đó là một mục tiêu gọn gàng và hợp lý - nhưng thật tiếc nếu bạn không thể hoàn thành nó và sự chán nản sẽ là tiền đề cho sự trì hoãn.

Bạn viết ở tốc độ khác nhau, tùy thuộc vào từng chủ đề/ chương v.v. Xem xét từng phần nội dung dựa trên chủ đề của nó. Hãy thực tế về những gì bạn có thể đạt được bởi việc giảm bớt lượng nội dung sẽ tốt hơn là bỏ lỡ một mục tiêu.

4. Đừng để sự hoàn hảo trở thành kẻ thù của những điều tốt đẹp

Bạn cần phải hiểu rằng, ngay khi bạn đặt bút viết là những thứ được viết ra sẽ không bao giờ hoàn toàn tốt như khi chúng còn trong đầu bạn.

Một tình trạng chung ở nhiều writers đó là sửa đi sửa lại một đoạn thậm chí là một câu văn hàng ngày, hàng tuần ở ngay bản nháp đầu tiên. Đó là lý do mà họ không thể hoàn thiện toàn bộ bài viết hay cuốn sách của riêng mình. Biên tập là điều cần thiết, nhưng bạn cần phải áp dụng nó đúng thời điểm.

Mọi người có thể nhìn thấy bạn đang rất tập trung và chăm chỉ với cuốn sách của mình, nhưng thực tế là bạn đang MẮC KẸT trong đó và chỉ có bạn mới có thể tự giải cứu mình.

Khi bạn thấy đầu óc quay cuồng và rối tung vì những chi tiết, hãy ra ngoài hít thở hoặc nghe một bản nhạc vui v.v. để lấy lại tinh thần.

5. Tránh những phiền nhiễu và chống lại sự cám dỗ

Trước khi bạn bắt đầu phiên viết hàng ngày, hãy tắt điện thoại, email và tất cả các phiền nhiễu điện tử khác. Khóa cửa phòng và thông báo cho mọi người trong rằng họ chỉ có thể làm phiền bạn trong trường hợp khẩn cấp. Nếu có thể, hãy cố gắng giảm thiểu âm thanh xung quanh như tiếng ồn trên đường phố.

(Nguồn Writerslife)

(4 ratings)

Tags: tiếp tục viết, trì hoãn, ngăn chặn, viết bài, writer