Người đăng: Hobby   Ngày: 13/09/2019   Lượt xem: 1788

Các writer đều trải qua những thất vọng giống nhau. Bạn đã ngồi xuống để viết. Bạn tự hào về ý tưởng của bạn. Nhưng khi đọc lại bản nháp thì bạn lại thấy nó thật tệ. Một tia hào hứng bị mất. Giọng văn có điều gì đó không ổn, nó không giống như con người của bạn và điều bạn thực sự muốn.

Nghe tới việc “TU LUYỆN” một giọng văn lôi cuốn có vẻ khiến chúng ta cảm thấy nó như một hành trình gian khổ, thậm chí có thể đau đớn. Nhưng khi bạn nuôi dưỡng cảm giác “CHƠI”, hành trình thú vị đó biến thành một cuộc phiêu lưu thú vị hơn.

Làm sao để

Trong cuộc dạo chơi với các từ, bạn sẽ tìm thấy giọng văn của mình. Và khi bạn tìm thấy giọng văn của mình, nội dung của bạn sẽ nổi bật.

Tại sao bạn gặp khó khăn trong việc chọn từ?

Hầu hết chúng ta có xu hướng chọn những từ an toàn, những từ xuất hiện trong tâm trí chúng ta trước tiên. Đây là những từ mọi người đang sử dụng.

Sử dụng ngôn ngữ hàng ngày là một ý tưởng tốt, bởi vì người đọc có thể nhanh chóng nắm bắt ý tưởng của bạn. Nhưng khi bạn chỉ sử dụng ngôn ngữ hàng ngày, nội dung của bạn sẽ không nổi bật. Bạn có vẻ giống như mọi người. Nội dung của bạn thiếu “lấp lánh”.

Viết khác với nói chuyện. Khi chúng ta nói, chúng ta sử dụng cử chỉ tay và nét mặt để thêm cảm xúc và ý nghĩa cho lời nói của mình. Nhưng khi chúng ta viết, chúng ta không thể nháy mắt, chúng ta không thể mỉm cười, chúng ta có thể không đập bàn và chúng ta không thể giơ tay lên không trung.

Đây là lý do tại sao bạn cần phải truyền tải văn bản của bạn với những từ cảm xúc hơn, với ngôn ngữ đầy màu sắc, với những từ chứa đầy cảm xúc. Bạn cần đẩy mình nhẹ nhàng ra ngoài vùng thoải mái và “chơi” với những từ khác nhau.

Ví dụ về lựa chọn từ

Bạn đã bao giờ nghiên cứu việc chọn từ của những writers khác chưa? Và bạn có để ý rằng văn phong của họ cho bạn ấn tượng về tính cách của họ không?

Hãy theo dõi đoạn văn ngắn dưới đây của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn:

"Ở nơi nào trên mặt đất này có con người, ở đó có tiếng hát. Con người có thể hát một mình ở bất kỳ nơi đâu. Ca khúc là nỗi lòng của một con người trong cuộc sống. Cuộc tình giữa âm nhạc và văn học này đã khiến ca khúc tự nó có thể chạm đến mọi bờ cõi tri thức của đời sống con người. Nó đủ khả năng hát về một cái chồi non vừa nhú cho đến cái chết của một con người. Nó chính là tiếng chim buổi sáng, tiếng gà gáy trưa bên đồi mang âm vang của một nỗi nhớ nhung. Nó là nắng, là mưa, là nụ cười, là tiếng khóc. Nó ở cùng với điều nhỏ nhất và đồng thời cũng sống chung với những cõi bờ bao la."

Trên đây là một đoạn văn ngắn viết về âm nhạc được tác giả sử dụng những từ ngữ nhẹ nhàng, sâu sắc, bay bổng và đầy tính thơ. Hãy để ý tới các từ: cuộc tình, nắng, mưa, nụ cười, tiếng khóc v.v. - những từ ngữ tưởng chừng như rất đỗi bình thường nhưng nó lại thật đẹp đẽ và sống động hơn bao giờ hết khi được sánh cùng âm nhạc. Tác giả đã tạo ra một cuộc dạo chơi với từ ngữ qua những hình ảnh sinh động từ thiên nhiên. Một đoạn văn ngắn nhưng chắc hẳn sẽ có nhiều người nhận ra tác giả của nó là ai. Đúng không?

Cách lựa chọn từ ngữ để định hình văn phong của bạn

Hãy trả lời 4 câu hỏi sau:

1. Bạn thường sử dụng biệt ngữ hay ngôn ngữ hàng ngày?

2. Bạn bị hấp dẫn bởi những cảm xúc tiêu cực hay tích cực?

3. Bạn thường sử dụng từ ngữ mạnh mẽ hay tinh tế?

4. Bạn có thường sử dụng những từ mang tính tò mò? (Các cụm từ gây tò mò thay đổi giọng điệu trong bài viết của bạn. Hơn nữa, sự tò mò có thể thúc đẩy người đọc hành động để thỏa mãn sự tò mò của họ.)

Sau khi trả lời được 4 câu trên, hãy ngồi xuống và viết. Hãy sử dụng tất cả những từ ngữ có đặc điểm giống như 4 câu trả lời của bạn và để trí tưởng tượng được tự do.

(Nguồn HW2P)

(2 ratings)

Tags: tìm ra, từ ngữ, giọng văn, thực sự