Người đăng: Hobby   Ngày: 13/06/2019   Lượt xem: 1281

Kỹ thuật viết này giúp thêm sự thu hút, cá tính và sự thông minh cho bài viết của bạn: Một người đã từng nhắn tin về cho tôi thông báo rằng: Làm thế nào tôi có thể giải trí cho độc giả blog của mình? Tôi đã khá do dự về câu trả lời cho câu hỏi này. Chúng ta có nên chỉ tập trung vào thông điệp cần truyền tải và tránh dài dòng, lan man sang các ý tứ khác?

Và câu trả lời là trong thời đại quá tải thông tin này, chúng ta cũng nên cố gắng làm cho độc giả của chúng ta mỉm cười. Nếu bạn đã từng đọc cuốn tiểu thuyết đoạt giải Pulitzer của Andrew Sean Greer, bạn chắc hẳn sẽ bị ấn tượng bởi những ẩn dụ vui nhộn. Bây giờ đây là một kỹ thuật, tôi nghĩ, tất cả chúng ta đều có thể sử dụng để thêm một chút dí dỏm vào bất kỳ loại văn bản nào, thậm chí cả hợp đồng kinh doanh nghiêm túc.

Kỹ thuật viết này giúp thêm sự thu hút, cá tính và sự thông minh cho bài viết của bạn

Tôi sẽ giải thích: Cách tạo ra một phép ẩn dụ thú vị?

Các phép ẩn dụ so sánh những điều đã biết với những điều chưa biết, trừu tượng với cụ thể hoặc những thứ khô khan với những ý tưởng hấp dẫn hơn.

1. Để tạo ra một câu văn có tính ẩn dụ:

So sánh hai điều ở một mức độ tương tự nhau: một hoạt động với một hoạt động, một sự vật với một sự vật hoặc một vai trò của một người với vai trò khác.

Thêm chi tiết cụ thể để làm cho ẩn dụ rõ ràng và sống động.

2. Và để làm cho ẩn dụ của bạn hài hước, bạn cũng phải:

- Gây ngạc nhiên cho độc giả của bạn
- Tìm sự tương đồng giữa hai điều khác nhau

Không phải tất cả các ẩn dụ cần phải hài hước. Nếu mục đích của bạn là giải thích một khái niệm, bạn có thể chỉ cần vẽ một bức tranh sống động.

Tương lai là một khoảng trống vô hình, một khoảng trống đang chờ được lấp đầy.
Và rồi một Torchbearer hình dung ra một khả năng mới (....)

 • Một số người nói là một người cầm đuốc là một gánh nặng.
 • Một số người nói nó là một phước lành.
 • Dù bằng cách nào, những người thắp sáng con đường
 • là những người thay đổi thế giới.

Phép ẩn dụ của người cầm đuốc không gây ngạc nhiên, nhưng mục đích của Duarte và Sanchez là để giáo dục, vì vậy phép ẩn dụ này rất hay, nó làm cho khái niệm trừu tượng về lãnh đạo trở nên cụ thể.

2. Ví dụ về ẩn dụ hài hước:

Trong cuốn sách Less, Greer mô tả cách Arthur Less, nhân vật chính khi hôn:

“Anh ta hôn - giải thích như thế nào nhỉ? Giống như một người đang yêu. Giống như anh ta không có gì để mất. Giống như một người vừa học ngoại ngữ và chỉ có thể sử dụng thì hiện tại cho mọi văn bản.”

Bạn đã bao giờ nghĩ đến việc so sánh hôn với việc học ngoại ngữ chưa?

Sự so sánh đến như một sự bất ngờ, và lúc đầu, phép ẩn dụ thậm chí có vẻ hơi điên rồ, nhưng HW2P tin rằng: Bạn đang mỉm cười khi đọc nó.

3. Và sau khi nhân vật Arthur Less kết thúc tuổi 40:

“Nó giống như ngày cuối cùng ở nước ngoài. Cuối cùng, bạn tìm ra nơi để lấy cà phê, đồ uống và bít tết ngon. Và sau đó bạn phải rời đi. Và bạn sẽ chẳng được bao giờ trở lại.”

Một người viết tốt đồng nghĩa với việc anh ta là một người thông minh. Thông minh là một hình thức của sự sáng tạo, nó phát hiện ra sự tương đồng đáng ngạc nhiên giữa những thứ không liên quan. Và để làm cho sự tương đồng bất thường rõ ràng với độc giả của bạn trở thành điều hiển nhiên.

Phép ẩn dụ không phải lúc nào cũng xuất hiện trong tâm trí bạn một cách dễ dàng.

Đôi khi, bạn ra ngoài đi dạo và ngay lập tức một ẩn dụ xuất hiện trong tâm trí bạn. Vào những lúc khác, bạn cân não và cho dù bạn tìm kiếm bao lâu, không có phép ẩn dụ nào được tìm thấy.

Khi ẩn dụ là khó nắm bắt, nhân cách hóa có thể đến để giải cứu bạn. Nhân cách hóa là một loại phép ẩn dụ trong đó bạn so sánh một khái niệm trừu tượng với một con người. Nó giống như thở cuộc sống vào một cái gì đó vô hồn.

4. Chẳng hạn, ở đây, cách mà Joe Moran thổi hồn vào khái niệm câu văn tệ:

“Câu nói chỉ khập khiễng và khò khè cùng với kết thúc buồn của nó với một tiếng kêu không dứt.”

5. Và Verlyn Klinkenborg giải thích thế nào là một câu văn hay bằng cách so sánh một câu với một diễn viên trên sân khấu:

 • Từng đoạn, từng câu chiếm sân khấu.
 • Nó nói chính những điều nó tồn tại để nói.
 • Sau đó, nó rời khỏi sân khấu.
 • Nó không vẫy tay chào bạn bè trong khán giả
 • Hoặc tạm dừng để được thừa nhận hoặc hoan nghênh.
 • Nó không nói về những gì nó nói.
 • Nó chỉ đơn giản nói ra sự thật bên trong nó và rời khỏi sân khấu.

Càng sử dụng những hình ảnh sống động, quen thuộc khi mô tả khái niệm trừu tượng, việc nhân cách hóa càng trở nên thú vị.

6. Làm thế nào để dí dỏm

Để dí dỏm và giải trí, bạn không cần phải biến mình thành một diễn viên hài độc lập.

Bạn không cần phải kể những câu chuyện cười. Trên thực tế, với tư cách là một blogger, bạn nên tạo ra một niềm vui khiêm tốn cho bài viết của mình hơn là nhắm đến những trò đùa gây cười.

Theo HW2P

(1 ratings)

Tags: cá tính, kỹ thuật, sự thông minh