Người đăng: Thu Trang   Ngày: 11/02/2020   Lượt xem: 1630

Nếu bạn theo dõi cách làm Content của Durex trong vài năm qua (Như hình minh họa là Durex) thì thấy họ là 1 bậc thầy về ứng dụng content marketing dựa trên các xu hướng, hiện tượng đang là Tâm Điểm của cộng đồng để khuếch trương thương hiệu cho mình. Bài viết nằm trong chuỗi bài "Marketing A - Z" tôi viết chia sẻ đến cho cộng đồng.

Hiểu rõ về bản chất của Content Marketing

1. Content Marketing là gì?

Content marketing là phương pháp marketing với chiến lược tập trung vào việc tạo và phân phối nội dung có giá trị, có liên quan và nhất quán nhằm thu hút, giữ chân người xem được xác định rõ ràng, gây chú ý đến họ, thu hút họ theo dõi. Cuối cùng là thúc đẩy hành động của khách hàng tạo ra lợi nhuận.

Thú vị hơn cả là hoạt động content marketing không chỉ diễn ra trên môi trường online, nếu không nó đã được gọi là "Digital Content Marketing" rồi, chính xác có thể triển khai nó cả vào môi trường offline, chỉ là rào cản chi phí đầu tư cao hơn mà thôi.

Ví Dụ: Case Study Mì Tôm Cung Đình trên xe bus tại Hà Nội. Các bạn có thể lên google, youtube xem thêm về chiến dịch này của họ, với ý tưởng biến các tay vịnh trên xe bus thành quai các ly và nhét 1 ly mì tôm vào trong. Nội chỉ cần sáng tạo như vậy đã đủ trở thành chủ đề thảo luận trong 1 thời gian để lan tỏa thương hiệu.

Rất nhiều kênh youtube đã upload lại video này lúc chương trình họ đang diễn ra.

Đủ để bạn thấy, content marketing xuất hiện ở mọi nơi trong cuộc sống để truyền tải những thông điệp hấp dẫn, thú vị.

Content marketing là tất cả về kể chuyện, chia sẻ và chúng ta thường bị thu hút bởi một câu chuyện tuyệt vời, một chuỗi bài viết, sự kiện, team, hot trend nào đó... tất cả là do nội dung tạo ra.

Ngày xưa, đa phần các Doanh Nghiệp sử dụng nội dung đơn thuần là quảng cáo về SP/DV như gửi email/catalogue mời chào hàng, chạy các post quảng cáo SP/DV trên Facebook, Google, hay các clip QC đưa lên youtube.

Là người dùng và hay sử dụng internet cả ngày, bạn có mệt mỏi với những quảng cáo? Vâng, đa phần chúng ta khó chịu, nhất là đang xem youtube để giải trí mà cứ mở clip là bị chèn video QC vào là khó chịu cực kỳ.

Content Marketing đi ngược lại tư duy nội dung trên, nó là một chiến lược dài hạn, tập trung vào việc xây dựng mối quan hệ thân thiết với đối tượng mục tiêu của bạn bằng cách cung cấp cho họ nội dung chất lượng cao phù hợp với họ một cách nhất quán. Như các chuỗi bài tôi đang chia sẻ miễn phí cho cộng đồng cũng là 1 ví dụ điển hình.

Nội dung bạn viết kiểu gì, hình thức gì cũng được, nhưng phải hữu ích cho khách hàng tiềm năng để giúp họ giải quyết vấn đề và phải có tính liên tục, đều đặn. Bạn càng tạo ra nội dung giá trị liên tục thì chứng tỏ rằng bạn càng quan tâm đến khách hàng mỗi ngày.

Khi họ đưa ra quyết định mua hàng, điều đó có nghĩa là sự tín nhiệm cùng lòng trung thành của họ đã dành cho bạn đã chín muồi.

Ngày nay, thị trường rộng lớn với những cuộc cạnh tranh khốc liệt. Bởi vậy, nhận thức của đối tượng mục tiêu về thương hiệu thực sự là một tài sản lớn. Và content marketing là vũ khí cho việc này.

2. Lợi ích Content Marketing mang lại

- Tăng nhận thức về thương hiệu: Khi khách hàng tiềm năng và người mua tìm kiếm thông tin để tìm câu trả lời cho các vấn đề của họ, thương hiệu của bạn được hiện diện.

- Tăng sự yêu thích thương hiệu: Content marketing giúp tăng cường mối quan hệ giữa thương hiệu của bạn với người quan tâm.

- Phạm vi tiếp cận lớn hơn với chi phí thấp hơn: Đây không phải là chiến lược ngắn hạn. Theo thời gian, chuỗi nội dung tuyệt vời của bạn vẫn sẽ tiếp tục tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng và họ sẽ quan tâm hơn. Hãy thử chạy 2 content, 1 về QC và 1 về hữu ích; bạn sẽ thấy mức độ share và tương tác khác hẵn nhau.

Cuối cùng, Khi bạn đã tin tưởng vào một thương hiệu, bạn có chắc mình sẽ không chi tiền cho thương hiệu đó khi có nhu cầu?

3. Chiến lược nội dung bạn là gì?

- Xác định mục tiêu của bạn: Nó liên quan đến tầm nhìn của bạn, mục đích bạn thực hiện nội dung. Đó cũng là cách bạn trả lời các câu hỏi “Chúng ta sẽ đi tới đâu?”, “Tại sao chúng ta lại làm điều này?”

- Xác định đối tượng của bạn: Bạn không thể thực hiện một nội dung mà không biết khán giả của mình. Xác định đối tượng là vô cùng quan trọng trong việc phát triển chiến lược của bạn.

- Kế hoạch nội dung của bạn: Bạn cần có một bản kế hoạch vạch ra nội dung bạn có thể phân phối trong suốt hành trình của người mua.

- Câu chuyện và thông điệp mà bạn muốn truyền tải đến đối tượng của mình.

- Kênh bạn chia sẻ: Các nền tảng bạn sẽ sử dụng để chia sẻ nội dung của mình. Như tôi đang sử dụng là FB cá nhân, Fanpage cá nhân và repost lại ở các FB Group cộng đồng lớn uy tín, phù hợp chủ đề.

- Lộ trình phân phối nội dung và ngân sách.

4. Giá Trị mà Content tạo ra gồm những gì?

- Giá trị về Kiến Thức.

- Giá trị về Thông Tin.

- Giá trị về Sản Phẩm/DV mang lại.

- Giá trị về Cảm Xúc.

Giữa lúc cả nước đang đối chọi đại dịch Corona, người dân phải mua SP Y Tế giá cắt cổ, bạn chia sẻ danh sách các điểm bán bình ổn giá là 1 điều rất giá trị về mặt Thông Tin đến KH của bạn. Thực tế thì nhiều anh em kinh doanh đã áp dụng chiêu này trong thời gian qua rồi.

5. Các hình thức Content?

Việc sử dụng loại nào còn tùy thuộc vào nhu cầu từng thời điểm của bạn.

5.1 - Branded content:

Content kể chuyện về hoạt động thương hiệu.

Mục tiêu tập trung vào giáo dục khách hàng về mặt Nhận Thức, từ đó họ sẽ có cảm tình, tin tưởng với thương hiệu thông qua những hoạt động mà Thương Hiệu nỗ lực gầy dựng.

Ví dụ: hình ảnh về 1 người chủ bán mật ong lặn lội lên rừng hái mật được qua các video, livestream anh chia sẻ và tâm tình qua FB cá nhân là ví dụ dễ hiểu của Branded Content.

5.2 - Lead Content

Content mang lại giá trị cho KH nhưng đi kèm những yêu cầu cụ thể để thu thập data khách hàng tiềm năng như yêu cầu điền form, click vào link web, để lại email dưới comment...

Content hình thức này thường để kéo tương tác rất tốt, ở các shop online đôi khi nó là các quiz game đố vui nhận quà, live stream lì xì năm mới...

5.3 - Reach Content

Content mang lại giá trị cho KH và giúp gây dựng sự tin tưởng, yêu quý, hứng thú từ KH với thương hiệu.

Việc nhiều shop online hiện nay hay bịa đặt thông tin chính là nằm ở hình thức này, chỉ tiếc vì tin bịa đặt nên giá trị về mặt Thông Tin là không có, bất chấp để câu like/video.

5.4 - Sales Content

Nội dung bán hàng, nói về lợi ích và các chương trình về SP/DV, thông tin SP/DV.

Tuy nhiên, nếu chỉ post bán hàng liên tục, sớm muộn các kênh của bạn cũng mất dần tương tác.

Khéo léo, hãy kể về những hoạt động, nỗi khó khăn khi cố gắng giúp KH cũng là 1 nội dung bán hàng. Với SP hữu hình, có thể làm clip demo SP, clip review thực tế cũng là 1 gợi ý.

Ví dụ: có một thời gian, Samsung Galaxy thuê các Vlogger nổi tiếng trên youtube làm các clip review Test trực tiếp điện thoại, từ đập phá, cho xe cán qua, nhúng dưới nước ... vừa mang tính giải trí hài hước vừa khéo khoe ưu điểm SP.

6. Các định dạng nội dung cơ bản.

6.1 - Bài Blog

Bạn tạo thêm 1 mục blog trên website, hoặc đầu tư hẳn cả 1 website với domain riêng để viết bài chia sẻ đến KH.

Bài viết blog trên một trang web phải được xuất bản thường xuyên để thu hút khách truy cập mới.

Bài đăng trên blog phải cung cấp nội dung có giá trị cho khán giả, khiến họ muốn chia sẻ bài viết lên mạng xã hội và trên các trang web khác.

6.2 - Ebook

Ebook cũng là công cụ tạo khách hàng tiềm năng hiệu quả. Để tải xuống ebook, bạn có thể yêu cầu người dùng điền thông tin liên hệ của họ vào biểu mẫu.

6.3 - Infographic

Infographic là định dạng nội dung hấp dẫn mà trên đó, các thông tin được trình bày trực quan bằng hình ảnh đồ họa

6.4 - Social Media Post

Có lẽ các post trên social media là nội dung mạnh mẽ nhất trong thế giới kỹ thuật số.

Cho dù mục tiêu của bạn là gì thì phương tiện truyền thông xã hội giúp bạn có cơ hội tiếp cận đến một lượng lớn người xem.

Mọi người có thể tìm thấy bài đăng blog của bạn trên Google nhưng nó không giúp nội dung của bạn được khuếch đại và lan rộng. Thật may, các nền tảng mạng xã hội có thể giúp bạn điều này

6.5 - Videos

Video là định dạng nội dung hấp dẫn được chia sẻ trên nền tảng mạng xã hội (Facebook, LinkedIn, Youtube, Vimeo,…) và trang web.

Trong các loại định dạng nội dung, video yêu cầu thời gian thực hiện và nguồn lực nhiều nhất.

=> Tóm lại: Bạn đã ứng dụng Content Marketing cho doanh nghiệp chưa?

(Fb Nguyen Tuan Hung)

(2 ratings)

Tags: hiểu rõ, content marketing, tiếp thị nội dung, content