Người đăng: writerslife   Ngày: 21/03/2020   Lượt xem: 591

Vào cuối năm 2014, khi mới tốt nghiệp đại học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh Du lịch Khách sạn và bước vào thị trường lao động, ứng tuyển vào một công ty Landtour Hàn Quốc, bạn bị cho thôi việc chỉ sau 1 tháng vì bị đánh giá là không có thực lực. Bạn quay trở lại công cuộc rải CV xin việc và phỏng vấn khắp nơi, may mắn trúng tuyển vào vị trí Content Writer cho một công ty thương mại điện tử chuyên kinh doanh đồ Mẹ & Bé.

Trong tay bạn khi ấy không có một chút kinh nghiệm nào về viết lách cả. Yếu tố giúp bạn trúng tuyển chỉ là một vài giải thưởng về viết văn và sáng tác thơ đạt được hồi Trung học Phổ thông. Bạn như một tờ giấy trắng tinh, bắt đầu tự cầm bút vẽ những nét đầu tiên trên hành trình sự nghiệp làm Content của mình.

Bạn không có những bài viết chất lượng với những lượt tương tác hoành tráng. Bạn chưa từng có kinh nghiệm viết bất cứ một thể loại nội dung nào: Từ bài post quảng cáo Facebook, nội dung fanpage, nội dung website, landing page, hay các bài PR đăng báo v.v Nhưng bù lại, bạn có khả năng tiếp thu khá tốt những gì mà anh Leader đã training, cộng thêm một bộ óc quan sát khá nhạy và một chiến lược nội dung thông minh để nâng cấp bản thân mình lên thành một Content Writer được công nhận về thực lực.

Không có kiến thức về Content Marketing ư? Bạn ứng trước tiền lương đi học một khóa đào tạo về Content, vừa đi học vừa đi làm, chấp nhận bị trừ lương những ngày vắng mặt và thay vào đó là làm Overtime để đạt chỉ tiêu công việc. Ngày ấy công ty là một tòa nhà 4 tầng có tầng 3 là văn phòng, tầng 1 là kho và tầng 2 là dành cho một số nhân viên ở trọ lại. Ngày nào cũng như ngày nào, bạn đều đặn ở lại công ty overtime đến gần 12h đêm mới về phòng trọ. Hôm nào bạn có việc phải về lúc 8-9h tối, mấy bạn nhân viên khác sẽ rất ngạc nhiên: “Hôm nay về sớm thế ơ kìa?!”

Không ai thuê một người viết mà chưa có nhiều kinh nghiệm viết ư? Chẳng hề gì!

Bạn bắt đầu ngay bằng việc gia nhập một nền tảng dành riêng cho các cây bút nghiệp dư có tên là Readzo (dot) com.

Bạn viết rất nhiều, đều đặn mỗi ngày, về tất cả các chủ đề mà bạn yêu thích và thấy tiềm năng thông qua quá trình quan sát những bài viết của các tác giả khác, cũng như cách mà hệ thống Readzo vận hành. Bạn đọc ngấu nghiến những bài viết chia sẻ kỹ năng sản xuất các loại nội dung, và liên tục ứng dụng vào những bài viết của chính mình.

Tính cho đến thời điểm 1 năm gia nhập Readzo, số lượng bài viết mà bạn ấy đã publish trên nền tảng này là trên 200 bài viết với độ dài mỗi bài không dưới 1000 từ. Hãy thử hình dung, một người trong suốt 1 năm, vừa đi làm fulltime 8 tiếng, vừa đi học thêm chuyên môn, vừa làm overtime ở công ty để gia tăng thu nhập, vừa nhận thêm Job Freelance quản trị nội dung Fanpage và viết bài SEO, bài PR giá rẻ để có kinh nghiệm bổ sung vào Portfolio, vừa viết đều đặn trên nền tảng Readzo với tần suất khoảng 1000 chữ/ngày, thì 1 năm kinh nghiệm của bạn ấy có xứng đáng bằng 3 năm kinh nghiệm của người khác hay không?

Nhờ vào sự chăm chỉ và quyết tâm, nhờ vào chiến lược xây dựng nội dung thông minh trên một nền tảng thứ 3 là Readzo, bạn đã biến điểm yếu của mình thành điểm mạnh, và nhận được nhiều lời mời hợp tác từ các bên khác, trong đó có Viettel Media. Có một truyện ngắn bạn cộng tác với Viettel bị leak lên forum Webtretho, lan tỏa mạnh mẽ với hơn 13 ngàn 500 lượt chia sẻ và hơn 1 triệu lượt views. Đó cũng chính là một thành tựu giúp bạn có thêm niềm tin vào lựa chọn của mình. Đam mê viết lách đã được bồi đắp thêm sau chính những thành công nho nhỏ như vậy.

5 năm sau đó là một hành trình dài bạn không ngừng bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng thông qua công việc thực tế, cũng như tham gia các lớp học về mar-com cả online và offline. Kể cả khoảng thời gian 1 năm rưỡi ở nhà chăm con bạn cũng không để đầu óc mình mụ mị đi, vừa nghiên cứu kiến thức nuôi dạy con cái vừa tập tành bán hàng, học thêm về thiết kế và đàn hát, chủ động update kiến thức và thỉnh thoảng vẫn viết lách chia sẻ kinh nghiệm chăm con cho các mẹ. Khi em bé đủ cứng cáp và đi học lớp Mầm, bạn trở lại với công việc văn phòng. Thấy mình không thể thích nghi được với việc phải xa em bé, bạn trở lại làm Freelance Writer toàn thời gian.

Chắc nhiều người đọc đến đây đã đoán ra rồi nhỉ, bạn ấy, chẳng ai xa lạ, chính là mình

(1 ratings)

Tags: nghiệp viết, Content Writer, writer