Người đăng: Hobby   Ngày: 11/10/2019   Lượt xem: 3597

Điều gì giúp bạn trở thành một Writer đặc biệt và duy nhất? Việc tìm ra bước chân của bạn giữa một biển người quả là một điều bất khả thi - cũng giống như bạn trong những ngày đầu đặt chân vào thế giới viết lách. Mỗi trang sách bạn đọc đều có những kiểu văn phong khác nhau và mỗi tác giả lại kéo bạn đi theo cách này hay cách khác.

Điều gì giúp bạn trở thành một Writer đặc biệt và duy nhất?

Xác định giọng văn/ lối diễn đạt và phong cách viết cá nhân của bạn có thể giúp bạn phát triển thoải mái và tự tin trong công việc. Nhưng làm thế nào để bạn giữ vững quan điểm và không bị pha trộn nhiều phong cách với nhau? Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Điều gì định nghĩa một giọng văn và phong cách viết?

Theo thuật ngữ, giọng văn và phong cách thường được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng sự khác biệt tinh tế trong định nghĩa của chúng có thể thể hiện rõ ràng khi bạn khám phá sự sáng tạo của mình.

Giọng văn là sự tổng hợp kinh nghiệm, giá trị và niềm tin, sở thích cá nhân của bạn và hơn thế nữa. Writer’s Life thích suy nghĩ rằng giọng văn là hương vị sáng tạo của một tác giả. Đó là hương vị len lỏi qua từng câu chuyện của họ ngay cả khi họ chọn viết ở nhiều thể loại khác nhau.

Giọng văn hay lối diễn đạt của một nhà văn thường thu hút người đọc vào tác phẩm của họ. Hãy xem xét Stephen King, Toni Morrison, Neil Gaiman, V.E. Schwab, Dan Brown, Agatha Christie hoặc Haruki Murakami. Mỗi người đều được biết đến với “hương vị” riêng biệt trong mỗi tác phẩm của họ.

Mặt khác, phong cách viết của tác giả là cách họ sử dụng từ ngữ để mô tả chủ đề của họ. Một phong cách riêng biệt thường được thể hiện ở giọng điệu, việc lựa chọn từ ngữ và cấu trúc câu, ngôn ngữ tượng hình, chi tiết cảm quan và các yếu tố khác của văn xuôi. Blog của bạn có thể đi theo phong cách viết giản dị, thân thiện nhưng mang tính chất hướng dẫn làm một điều gì đó trong khi một bạn khác lại mơ mộng, gợi cảm và trừu tượng hơn.

Điều quan trọng cần lưu ý là cả giọng văn và phong cách đều chảy trôi một cách tự nhiên. Do đó, hãy cho phép sự linh hoạt trong việc phát triển giọng văn và phong cách của bạn bởi đó là chìa khóa để phát triển sự nghiệp viết lách của bạn.

Làm quen với giọng nói & phong cách của bạn

Khám phá cả giọng nói và phong cách của bạn như một writer thực sự có thể khó khăn vì chúng phát sinh các khái niệm tĩnh - đó là những yếu tố khác được định hình và nhào nặn thông qua lựa chọn cá nhân, sở thích và kinh nghiệm. Nhưng có một số mẹo bạn cần lưu ý:

#1: "Chơi" cùng các ý tưởng

Rất có thể là bạn biết bạn muốn viết gì? Bạn có thể ngưỡng mộ những mối tình lãng mạn, hạnh phúc mãi mãi?

Hãy viết chúng!

Hãy làm điều mà bạn muốn. Chẳng có khái niệm nào về “một câu chuyện sai” cả! Hãy lấp đầy những câu chuyện của bạn bằng những thứ bạn yêu thích: trượt băng, một trang phục thời trang cao cấp của thế kỷ 18 - bất cứ điều gì mang lại cho bạn niềm vui. Writer’s Life đã thấy quá nhiều nhà văn ngại khám phá những sở thích độc đáo của họ và tất cả những gì họ thực sự làm được đều làm mất đi tiếng nói của họ.

#2: Học hỏi & áp dụng chúng vào bài viết

Khi bạn tham gia vào các câu chuyện với tư cách là người đọc và người xem, hãy lập danh sách các yếu tố bạn yêu thích và làm việc để đưa chúng vào câu chuyện của bạn.

#3: Trải nghiệm cùng phong cách

Bạn thích viết ở ngôi thứ nhất hay thứ ba? Trong thì quá khứ hay hiện tại? Bài viết của bạn đi theo phong cách thơ mộng hay nó có xu hướng thiên về sự đơn giản hơn ngôn ngữ cách điệu? Những yếu tố này có thể thay đổi từ câu chuyện này sang câu chuyện khác, nhưng nhiều nhà văn phát triển một phong cách riêng biệt mà họ cảm thấy thoải mái nhất. Những rắc rối đến trong việc phát triển phong cách đó.

Chặng đầu trên hành trình viết lách của bạn, không có phong cách nào có thể khiến bạn cảm thấy thực sự thoải mái. Không sao đâu. Sử dụng thời gian đó để thử nghiệm, áp dụng các yếu tố đó vào phong cách bạn thích và bỏ qua những yếu tố không phù hợp với bạn.

#4: Tôn trọng, không so sánh

Nhiều writers phải đấu tranh để xác định và phát triển phong cách sáng tạo của họ vì họ quá bận rộn so sánh bản thân với người khác. Nó hoàn toàn ổn khi học hỏi giọng nói hay phong cách của một nhà văn khác nhưng đừng cố gắng đẩy mình vào thế giới ngôn ngữ của họ.

Hãy chỉ so sánh bản thân với writers là bạn của ngày hôm qua!

#5: Kiên nhẫn

Giọng văn và phong cách không nghiễm nhiên mà có chỉ sau một đêm.

Có những nhà văn đã viết tiểu thuyết trong gần sáu năm trước khi bắt đầu cảm thấy tự tin vào tác phẩm của họ. Hầu hết thời gian đó được dành để cải thiện toàn bộ kỹ năng của họ và và phát triển niềm tin vào bản thân mình.

Hành trình của riêng bạn có thể trông rất khác biệt, và điều đó không sao, nhưng đừng căng thẳng nếu bạn không tìm thấy bước đi sáng tạo của mình sau vài năm viết. Hãy kiên nhẫn, và bạn sẽ tìm thấy hướng đi của bạn.

Làm việc chăm chỉ để khám phá giọng văn và phong cách viết cá nhân của bạn không khác gì việc xác định bất kỳ khía cạnh nào khác trong cuộc sống: từ phong cách thời trang của bạn đến giá trị của bạn, niềm tin cá nhân, ưu tiên và hơn thế nữa.

Phát triển giọng văn và phong cách viết của bạn có thể mất thời gian và công sức, nhưng đó là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho cuộc đời viết lách của mình. Bạn càng tự tin phát triển bản sắc sáng tạo của mình, các kỹ năng và câu chuyện của bạn sẽ càng tỏa sáng!

(Nguồn writerslife)

(9 ratings)

Tags: writer, người viết, duy nhất, trở thành, đặc biệt