Người đăng: Suro   Ngày: 27/06/2019   Lượt xem: 3225

Câu chuyện khởi nghiệp dành cho các em vừa thi xong THPT quốc gia 2019: Xin chào các em! Vậy là một mùa thi nữa cũng đã kết thúc rồi, có lẽ bây giờ trong các em có rất nhiều cảm xúc lẫn lộn. Có bạn sẽ thấy vui vì “oánh lụi” gần như hết nhưng vẫn đúng rất nhiều, có bạn sẽ buồn vì sự thất bại của bản thân, lại có bạn hối tiếc vì những tháng ngày đã qua và đâu đó sẽ có những bạn cảm thâý, tuyệt vọng, lo lắng về hành trình sắp tới của mình trên con đường mang tên “cánh cổng đại học”.

Có thể phía trước các em là một trong những ngôi trường danh tiếng, một trường nghề hoặc một ngã rẽ khác trong cuộc đời. Nhưng dù sao thì cũng buồn ít thôi các em nhé, hãy cho phép mình được buồn, được khóc. Nhưng chỉ 1 hoặc 2 ngày thôi, đừng để nó phải âm ỉ trong cả quảng thời gian còn lại. Buồn hay vui gì thì một ngày cũng trôi qua vì thế không có gì phải buồn cả. Các em đã giám đi thi thì đã là một chiến thắng lớn rồi.

Lúc bằng tuổi tụi em, anh cũng đã từng đi thi đại học, cũng trượt lên trượt xuống, cũng có những cảm xúc rất chi là khó tả. Sự nghiệp học hành cũng sụp đỗ từ đây, cảm giác bế tắc, trống vắng cứ hiện về mỗi đêm. Nhưng thật bất ngờ, cuộc đời anh như sang một trang mới, định mệnh đã đưa anh đến với một nghề khác.

Sau khi học hành không ổn, anh quyết định tập trung vào thế mạnh hiện tại của mình. Anh chuyển sang làm môi giới nhà phố, biệt thự. Mỗi thương vụ thành công anh lời tầm 2% tức tầm 40tr nếu căn đó 2 tỷ. Mỗi tháng anh kiếm tầm 10 căn. Ngón nghén kiếm vài tỷ, tới lúc nhà đất bão hòa, anh bỏ nghề.

Sau khi đất đai nhà cửa không còn dễ ăn như trước, thì lúc ấy cũng hiện lên trào lưu bitcoin. Lại một lần nữa anh như vớ được vàng giữa đống các sa mạc vậy, mọi thứ như từ trên trời rơi xuống. Anh tìm hiểu, lân la trên mạng, trên các diễn đàn, các group. Anh quen được vài tay lão làng trong nghề “tiền điện tử”, lợi nhuận cũng không thua kém gì so với nhà đất. Mỗi phi vụ cũng vài chục phần trăm. Bỏ ra 100tr thu về 20-30tr trong ngày là điều rất dễ dàng.

Gần đây, do ngồi nhiều máy tính quá nên anh bị trĩ, cảm thấy sức khoẻ bị hao mòn dần đi. Anh quyết định rữa tay gát kiếm, tìm một cô bạn xinh xinh rồi “bỏ trốn” lên Đà Lạt, kiếm một mảnh đất, xây một căn nhà, trồng một ít rau quanh sân vườn, nuôi vài con lợn, con gà. Ngày nào cuộc sống cũng hạnh phúc, không chơi với vợ thì chơi với mèo, với chó rồi cả lợn cả gà. Cứ buồn buồn chán chán là anh với vợ đi chu du khắp thế gian, cuộc sống tự do phong lưu lạc trần.

Đấy, các em thấy chưa. Đại học không phải là con đường duy nhất dẫn tới thành công, chúng ta có thể thành công theo nhiều cách khác nhau miễn là có ý chí có quyết tâm và có mục tiêu phấn đấu.

Qua câu chuyện anh bịa ra ở trên thì hi vọng tụi em sẽ vui vẻ lên, đừng lo lắng chuyện trượt đại học. Cũng đừng cảm thấy bản thân mình thất bại, sẽ có cách đừng lo. Mọi thứ rồi sẽ như ý nguyện nếu ta có niềm tin.

(Nguồn fb Hiếu Suro)

(8 ratings)

Tags: thpt, khởi nghiệp