Người đăng: Hobby   Ngày: 25/06/2019   Lượt xem: 1729

Cách phát hiện 7 điểm yếu trong bài viết của bạn và các khắc phục chúng: Bạn có bao giờ đọc bài viết của mình và thở dài hụt hẫng. Bạn cảm thấy “thiếu” một thứ gì đó mà bạn không thể tìm ra?

Và bạn cứ miệt mài chỉnh sửa mà vẫn không thu lại kết quả tốt hơn. Nguyên nhân là do bạn thiếu đi các kỹ năng để tìm kiếm lỗi sai trong bài của mình.

Cách phát hiện 7 điểm yếu trong bài viết của bạn và các khắc phục chúng

Mục lục:


Hãy cùng tôi thử một vài kỹ thuật dưới đây để tìm ra điểm yếu trong văn bản của bạn nhé!

Điểm yếu 1: Bài viết của bạn khiến độc giả cảm thấy nhàm chán

Cách phát hiện: Nếu chính bạn cảm thấy nhàm chán khi viết nội dung đó thì đây là một dấu hiệu cần phải xem xét. Bạn mất đi cảm xúc, tâm trí bạn đang bay lơ lửng ở một nơi nào đó và bạn viết mà quên mất sự kết nối với độc giả của mình.

Hoặc có lẽ bạn không biết người đọc lý tưởng của bạn là ai hoặc bạn không thích họ?

Cách khắc phục: Xem xét lại nội dung của bạn và chỉnh sửa theo cách:
- Hãy cụ thể hóa bài viết của bạn, một vấn đề cụ thể với những cách giải quyết cụ thể
- Hãy nhớ rằng khi bài viết của bạn có thể khiến người khác vui hơn hoặc làm giảm đi nỗi đau của ai đó, cải thiện cuộc sống của họ thì nội dung đó không hề nhàm chán.

Điểm yếu 2: Bài viết lan man, không có trọng tâm

Quan niệm nội dung dài hơn luôn luôn tốt hơn là sai. Nhiệm vụ của một nhà văn không phải là viết ra thật nhiều và choáng ngợp, mà là truyền đạt một thông điệp và truyền cảm hứng cho người đọc hành động để thực hiện lời khuyên của họ hoặc mua một sản phẩm nếu nó phù hợp với họ.

Cách phát hiện: Hãy xem xem liệu bạn có thể cắt bớt từ ngữ trong một câu nào đó không. Nếu có thì đúng là bạn đang gặp vấn đề rồi đấy!

Cách khắc phục: Nếu bạn có thể, hãy thử bài tập này:
- Viết xuống một câu bất kỳ mang tính giải quyết
- Đặt mình vào vị trí của độc giả và tự hỏi liệu sau khi đọc xong câu này, bạn có cảm thấy tốt hơn hay muốn đứng lên để hành động hay không?

Hãy nhớ rằng, nội dung của bạn tạo ra ảnh hưởng khi nó làm cho độc giả của bạn có cuộc sống tốt hơn, ngay cả khi sự cải thiện là rất nhỏ.

Điểm yếu 3: Bài viết không có chiều sâu

Thay vì một bài viết trải dài ra nhiều hướng, hãy tập trung vào một chủ đề cụ thể và thêm những luận điểm bổ sung cho lập luận của bạn.

Cách phát hiện:

Hãy tự hỏi:
- Nội dung của bạn vẫn còn trừu tượng hay hời hợt?
- Bạn đã đưa ra ví dụ để làm cho lời khuyên của bạn cụ thể hơn chưa? Và nếu bạn viết về sản phẩm, bạn đã truyền đạt cả lợi ích và tính năng chưa?

Cách khắc phục: Gợi ý một số nội dung bạn có thể hỗ trợ để giúp bài viết có chiều sâu hơn:

- Một câu chuyện cá nhân, ví dụ hoặc nghiên cứu trường hợp để minh họa điểm chính của bạn
- Một phép ẩn dụ để làm cho quan điểm của bạn rõ ràng
- Một kết quả nghiên cứu để tăng sự thật trong câu chuyện của bạn
- Trích dẫn từ các chuyên gia hoặc lời chứng thực để làm nổi bật điểm chính của bạn
- Bản vẽ hoặc đồ thị để thêm hiểu

Hãy nhớ rằng, chiều sâu không phải là về độ dài bài viết của bạn mà là cách bạn phân tích một vấn đề. Nó đánh giá độ sâu sắc và sự hiểu biết của chính bạn. Ngay cả một email có dung lượng 100 từ cũng có thể có chiều sâu nếu bạn biết cách khai thác chủ đề của mình.

Để viết nội dung quan trọng, đầu tiên tìm trọng tâm, sau đó thêm các luận điểm bổ sung.

Điểm yếu 4: Sự sắp xếp lộn xộn các đoạn văn

Cách phát hiện: Đọc to nội dung của bạn, bạn sẽ phát hiện ra vấn đề.

Cách giải quyết: Đọc qua các câu hỏi hoặc gạch đầu dòng. Chúng có hợp lý không hoặc bạn có thể sắp xếp lại chúng theo thứ tự hợp lý không? Bạn có thể bỏ qua bất kỳ phần nào trong bài?

Điểm yếu 5: Câu văn dài dòng

Cách phát hiện:
- Một lần nữa, hãy đọc to văn bản của bạn. Chú ý đọc từng câu một và để ý nhịp thở của bạn, bạn sẽ phát hiện ra đâu là câu văn dài dòng.
- Microsoft Word cung cấp số liệu thống kê dễ đọc, bao gồm cả độ dài câu trung bình của bạn
- Một số công cụ trực tuyến khác cũng đo các số liệu thống kê về khả năng đọc

Cách khắc phục: Để giảm độ dài câu trung bình của bạn, hãy cắt các câu dài nhất thành hai hoặc ba câu nhỏ. Truyền đạt một ý tưởng nhỏ trong mỗi câu và đảm bảo mỗi câu đều logic.

Mục đích của bạn không phải là làm cho mỗi câu càng ngắn càng tốt mà hãy thay đổi các câu dài và ngắn khác nhau và thử giữ độ dài câu trung bình của bạn tối đa là 14 từ.

Điểm yếu 6: Quá nhiều phó từ

Cách phát hiện: Tôi muốn đề cập đến những cụm từ như “rất, thực tế, theo tôi, thực sự, chỉ.”

Khi bạn loại bỏ những từ vô nghĩa và tập trung vào những cụm từ mạnh mẽ, nội dung của bạn trở nên súc tích hơn và thông điệp của bạn trở nên rõ ràng hơn.

Cách khắc phục: Trước tiên hãy tập trung vào những từ có ý nghĩa. Sau đó cố gắng viết lại từng câu với càng ít phó từ càng tốt.

Điểm yếu 7: Thiếu nhịp điệu trong văn bản

Cách phát hiện: Đọc to văn bản của bạn và lắng nghe nhịp điệu khi bạn đọc. Bạn có tăng tốc hay chậm lại không? Hoặc bạn có tạm dừng?

Cách khắc phục:

- Để độ dài câu khác nhau, trộn lẫn các câu dài và ngắn, và thử một vài câu cực ngắn.

- Hãy chú ý đến các từ chuyển đổi, ví dụ như: “nhưng, ngược lại, ví dụ” vì vậy người đọc sẽ dễ dàng chuyển từ câu này sang câu tiếp theo

(Nguồn HW2P)

(2 ratings)

Tags: phát hiện, khắc phục, điểm yếu, hình ảnh