Người đăng: phanlinh   Ngày: 15/11/2019   Lượt xem: 1439

Chúng ta sống trong một thế giới có vô vàn thứ dễ làm ta xao nhãng. Đây là một thách thức cho những ai muốn tập trung vào một nhiệm vụ cụ thể trong bất kỳ khoảng thời gian nào.

Điều này có thể chỉ gây phiền nhiễu trong một số trường hợp nhất định trong cuộc sống, nhưng nó sẽ gây tổn thất về mặt tài chính và phá hoại sự nghiệp của bạn nếu bạn là một người viết. Hơn bao giờ hết, việc xác định và hạn chế sự phân tâm là cần thiết để bạn có thể tối đa hoá năng suất của mình.

Khoa học nền tảng đằng sau sự xao lãng và tập trung

Nếu bạn nghiêm túc về việc loại bỏ những phân tâm ra khỏi cuộc sống của mình, bạn phải tìm đến gốc rễ của vấn đề và hiểu những gì thực sự đang diễn ra. Để bắt đầu, bạn cần hiểu rõ hơn về mức độ tập trung của não.

Như Tiến sĩ Julie Schwartzbard giải thích, có ít nhất ba loại khả năng tập trung hỗ trợ chúng ta:

- Chú ý có chọn lọc cho phép bạn tập trung vào một việc và chặn mọi việc khác. Ví dụ: bạn sử dụng khả năng tập trung có chọn lọc khi tham gia một trò chơi bóng đá, bạn sẽ có thể bỏ qua được phần lớn các tiếng ồn, cuộc trò chuyện và những sự phân tâm khác trên khán đài để có thể tập trung vào cuộc chơi của mình.

- Chú ý được phân chia xảy ra khi bạn cố gắng quản lý và xử lý nhiều nguồn thông tin cùng một lúc. Chuẩn bị bữa ăn tối là một ví dụ. Khi bạn đang nấu, bạn có thể nhặt rau trong khi vẫn để mắt đến nồi nước sôi và nói chuyện với vợ hay chồng của bạn. Trong trường hợp này, sự chú ý của bạn sẽ được chuyển đổi qua lại giữa các hoạt động và nguồn thông tin khác nhau.

- Chú ý duy trì xảy ra khi bạn phải tập trung vào một việc trong một thời gian dài. Ví dụ, khi bạn viết, bạn phải ngăn chặn gần như mọi sự xao lãng khác để tập trung trong một thời gian dài.

Tiến sĩ Schwartzbard giải thích: "Ngay cả với các bộ lọc tự nhiên của não, bạn vẫn có thể bị mất tập trung. Những âm thanh ồn ào và đèn nhấp nháy kích thích rất nhiều hoạt động thần kinh, khiến chúng trở thành tâm điểm chú ý lớn nhất trong nhận thức của bạn và đưa bạn phân tâm khỏi những gì bạn đang cần làm. Điều này rất hữu ích trên chiến trường hoặc khi bạn sắp đụng xe, nhưng không phải khi bạn đang cố gắng học một bài kiểm tra và tiếng còi xe gần đó phá vỡ sự tập trung của bạn".

Để giữ khả năng tập trung, não cần một vài loại "phanh" cho phép ngăn chặn các yếu tố đầu vào sai lệch xuất hiện trong tâm trí của chúng ta vào khi cần thiết. Về mặt sinh học, các nhà khoa học tin rằng hoạt động này được thực hiện bởi vùng vỏ thùy trước trán (nơi bạn tư duy và đưa ra quyết định), nhưng nó hoàn toàn không phải một hệ thống hoàn hảo. Đôi khi nó hoạt động và đôi khi nó không.

5 bí quyết để hạn chế phân tâm

Mặc dù VLPFC (vỏ não trán trước bên) của bộ não của bạn được kích hoạt để ngăn chặn sự xao lãng, bạn vẫn cần trợ giúp nó bằng cách hạn chế số lượng các phiền nhiễu mà bạn tiếp xúc mỗi lúc bạn cần tập trung. Nếu bạn là content writer, dưới đây là 5 mẹo giúp tập trung có thể sẽ hữu ích với bạn.

1. Thực hành chánh niệm (mindfulness)

Một trong những chìa khóa để tập trung và hạn chế sự xao lãng là thực hành chánh niệm. Cụm từ này có thể giống như một thuật ngữ hiện đại có ít giá trị thực tế, nhưng nó có thể có tác động rất lớn tới cách bạn viết.

Chuyên gia sức khỏe Chris Kresser phát biểu: "Chánh niệm chỉ đơn giản là khả năng nhận thức được suy nghĩ, cảm xúc, và cảm giác của cơ thể và môi trường xung quanh trong mọi thời điểm."

2. Hãy chú ý tới môi trường làm việc của bạn

Có một mối liên hệ giữa môi trường xung quanh và quá trình làm việc của bạn. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người làm việc tại gia.

Bạn cần phải nhận thức được bản chất của môi trường, và loại bỏ sự lộn xộn có xu hướng tích lũy trong suốt tuần.

Công ty Green Residential tại Houston giải thích trên blog của mình, "Ngày đầu tiên của tháng là thời điểm hoàn hảo để bắt đầu những điều mới mẻ. Vào thứ Bảy đầu tiên của mỗi tháng, hãy dành một giờ đi qua từng phòng trong nhà. Nếu có thứ gì đó đã không được sử dụng trong một thời gian, hãy đem tặng hoặc vứt chúng đi".

Từ một cái nhìn thực tế, điều này làm giảm số lượng những phân tâm thị giác, giúp giải phóng tâm trí để bạn có thể tập trung hiệu quả hơn vào những gì cần làm.

3. Đặt ghi chú trên cửa văn phòng của bạn

Một trong những nhược điểm lớn nhất của việc làm việc tại gia là sự giao thoa kỳ quặc giữa cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp của bạn. Nếu bạn không cẩn thận, tình huống này có thể sẽ khiến bạn phân tâm và không thực hiện tốt được bất cứ công việc nào.

Nếu bạn ở cùng nhà với người khác, dù là trẻ em, bạn cùng phòng, hay thậm chí là vợ/chồng của bạn, hãy đặt một tấm bảng trắng nhỏ trên cửa văn phòng của bạn. Khi bạn bận và muốn tập trung vào công việc của mình, bạn có thể để lại ghi chú trên bảng trắng, yêu cầu mọi người không làm bạn xao nhãng.

Điều này không chắc chắn hiệu quả 100%, nhưng nó có thể giảm bớt sự gián đoạn ảnh hưởng tới công việc của bạn.

4. Thực hiện nghiên cứu trước khi bạn bắt đầu viết

Nếu bài viết của bạn đòi hỏi rất nhiều nghiên cứu, hãy thử làm điều đó một khoảng thời gian trước khi bạn bắt đầu viết. Đôi khi không thể tránh khỏi trường hợp bạn phải vừa nghiên cứu vừa viết, nhưng điều này sẽ làm tăng đáng kể tỷ lệ bạn bị phân tâm bởi các trang web và bài báo hấp dẫn.

Nếu bạn thực hiện phần lớn nghiên cứu của mình từ đầu, bạn có thể thư thả tập trung ngồi viết sau đó mà không cần phải dừng lại để tìm kiếm thông tin. Điều này thúc đẩy sự tập trung dài hạn và hạn chế lãng phí thời gian.

5. Không chỉnh sửa khi bạn viết

Những người theo chủ nghĩa hoàn hảo có thể cảm thấy rất khó khăn khi không chỉnh sửa văn bản ngay trong khi họ đang viết. Cấu trúc câu, dấu chấm phẩy, định dạng, và chính tả là những thứ bạn muốn chỉn chu ngay từ lúc bạn đang viết.

Tuy vậy, hãy cố gắng chống lại sự cám dỗ đó. Vừa viết vừa chỉnh sửa làm chậm tiến độ và khiến bạn dễ bị phân tâm.

Bằng cách tiếp cận chủ động và hạn chế tất cả những xao lãng của mình, bạn có thể tạo cho mình một cơ hội tốt hơn để thành công.

(Nguồn Phan Linh)

(1 ratings)

Tags: writer, bí quyết, hạn chế, sao nhãng, người viết