Người đăng: phanlinh   Ngày: 15/12/2020   Lượt xem: 419
  • Mất bao lâu thì em mới đạt được thu nhập vài trăm triệu/năm khi làm freelance writer?
  • Em đã làm 1-2 năm rồi và vẫn cảm thấy bấp bênh quá!

Bữa nay đang ngồi soạn nội dung cho bài học cuối khóa freelance business của mình để gửi cho học viên, nhân tiện có một phần mà mình nghĩ rằng sẽ có rất nhiều bạn khác cũng quan tâm. Xin trích ra ngắn gọn để chia sẻ ở đây!

Liệu thực sự có thể xác định được khoảng thời gian bao lâu thì bạn sẽ cảm thấy ổn định và có thu nhập tốt không? Chắc chắn là không rồi. Không có giới hạn hay một khoảng thời gian chung cho mọi người, bởi vì con đường mà bạn đi, tốc độ, thể lực, năng lực và sự quyết tâm của mỗi người là hoàn toàn khác nhau.

Tuy nhiên, thường ai cũng cần trải qua những cấp độ như thế này, nhanh chậm tùy mức độ nỗ lực và tâm huyết của bạn:

Cấp độ 1

Có đủ loại khách hàng khác nhau và thực sự được trả tiền khi làm freelance nhưng thu nhập có thể chưa nhiều và bấp bênh vì khách hàng có thể "biến mất" lúc nào không hay. Các bạn thường bỏ cuộc từ bước này nhiều nhất, nhất là khi đang từ có một vài khách hàng thì đột ngột không còn ai cả. Nguyên nhân là do không có sự chuẩn bị đủ, không có định hướng gì nghiêm túc và lâu dài về công việc.

Cấp độ 2

Chuyên môn hóa, lựa chọn niche, nhận được referrals, tăng được rate, bắt đầu nhận thức và tự phát triển thương hiệu cá nhân trong nghề viết. Cuộc sống là chuỗi ngày viết chăm chỉ cho dự án cá nhân và liên tục pitching pitching và pitching.

Cấp độ 3

Có khách hàng định kỳ, có quyền lựa chọn mình muốn viết gì hoặc không, có quyền lựa chọn mình có làm việc với khách hàng ngày hay không. Từ "Dạ anh chị muốn em viết gì" chuyển thành "Đây là dịch vụ em cung cấp, anh chị muốn hợp tác như thế nào". Thể hiện là một cây viết chuyên nghiệp và có nhóm độc giả riêng với những gì mình viết.

Cấp độ 4

Không còn chỉ đi viết thuê, nhận lương người khác trả cho mình hàng tháng mà sẽ có thu nhập thụ động, có rất nhiều sản phẩm khác nhau từ những kinh nghiệm mình đã có (khóa học, mentoring, sách, digital products, công cụ hỗ trợ...) đồng thời thực sự enjoy với việc viết. Bạn có vắng mặt, nghỉ ngơi thì cũng vẫn có tiền đổ về tài khoản.

Mình mất khoảng 2 năm để thực sự trải qua 3 cấp độ đầu tiên, còn thật ra mình đã nhận freelance job từ cách đây cả 10 năm rồi. Cũng theo lộ trình nói trên, thu nhập và các dự án của mình cũng thay đổi và dần tiến lên theo thời gian:

  • Cấp độ 1: 2013-2017 (vẫn đi làm fulltime và nhận thêm các công việc freelance, xuất bản 2 cuốn sách đầu tiên, bắt đầu viết blog), rate các bài viết dao động từ khoảng 200đ/chữ.
  • Cấp độ 2: 2018 (chuyển sang làm fulltime freelancer, website chuyên nghiệp hơn, bắt đầu tập trung chia sẻ nội dung để tạo ra ảnh hưởng trên mạng xã hội và xuất bản cuốn sách thứ 3), vận hành công việc freelance như một agency thu nhỏ (có 1 team khoảng 4-5 bạn cũng là các freelancer khác cùng tham gia), khách hàng rất đông đảo nhưng chưa có sự chọn lọc. Rate các bài viết dao động từ khoảng 350đ – 500đ/chữ.
  • Cấp độ 3: 2019 (chọn lọc khách hàng, từ chối bớt các khách nhỏ lẻ mất thời gian với thu nhập thấp, định hình lại dịch vụ, ra mắt khóa học online về viết, tập trung phát triển thương hiệu cá nhân trong nghề viết bên cạnh việc tốt nghiệp khóa học 2 năm về Tâm lý học trẻ nhỏ). Rate các bài viết dao động từ khoảng 500đ – 1000đ/chữ.
  • Cấp độ 4: 2020 (không chủ động đi tìm khách hàng nữa mà hầu hết là khách hàng tự tìm , chính thức đưa các khóa học lên nền tảng online, triển khai khóa coaching 1:1, xuất bản cuốn sách thứ 4,5 và cán mốc gần 40,000 người theo dõi trên trang cá nhân): trở thành cố vấn chuyên môn trong lĩnh vực trẻ nhỏ/làm cha mẹ/viết lách, nhận các lời mời tư vấn, đào tạo, viết nội dung cao cấp. Rate các bài viết dao động từ khoảng 2,000đ/chữ nhưng mình không còn viết cho khách hàng nhiều nữa và việc viết cho khách hàng chỉ còn chiếm khoảng 30% tổng thu nhập của mình mà thôi
(1 ratings)

Tags: hành trình, Freelancing