Người đăng: writerslife   Ngày: 27/03/2020   Lượt xem: 710

Trong thời đại hiện nay, dịch chuyển không còn là một xu hướng mà đã trở thành lối sống. Yêu dịch chuyển, mê tự do, không thích bó buộc trong cuộc sống văn phòng ngày 8 tiếng đầu tắt mặt tối, ngày càng nhiều người chọn trở thành freelancer. Tuy nhiên, nghề này đòi hỏi một ý thức kỷ luật nghiêm khắc, một tinh thần ham học hỏi không ngừng và sự tinh nhạy, linh hoạt cần thiết trong việc thiết lập các mối quan hệ. Dưới đây là 92 bí quyết do đội ngũ Writerslife tổng hợp, nhằm giúp các bạn theo đuổi nghề freelance writer hạn chế một số lỗi cơ bản và tối ưu hóa công việc tự do của mình.

92 bí quyết

 1. Đừng bỏ cuộc. Giai đoạn bắt đầu kiếm tiền từ câu chữ của mình lúc nào cũng khó khăn. Nhưng việc của bạn là giữ vững ý chí, tiếp tục chiến đấu và tin rằng bạn có thể làm được.

 2. Luôn lên dàn bài. Bạn sẽ không bao giờ phải bắt đầu từ một trang giấy trắng và mất hàng giờ băn khoăn mình phải viết gì nếu có sẵn dàn bài.

 3. Tìm một khoảng thời gian viết lý tưởng. Đó là lúc bạn viết nhanh hơn, sáng tạo hơn, và năng suất hơn (thường là khi bắt đầu một ngày.)

 4. Dẹp hết tất cả những thứ làm bạn mất tập trung như Facebook, hòm mail, TV, sách…

 5. Biên tập, biên tập, và biên tập. Đừng bao giờ chểnh mảng trong khâu biên tập nếu bạn không muốn đánh mất khách hàng.

 6. Thuê một coach (huấn luyện viên) hay một nhóm (group coaching) để cùng học hỏi, tạo động lực và đặc biệt là đẩy nhanh tốc độ thành công.

 7. Viết nhật ký mỗi ngày. Hãy dùng nó trong lúc sản xuất ý tưởng. Bạn có thể viết những mục tiêu của mình ra theo kiểu nó đã trở thành hiện thực, và chờ ngày nó thực sự trở nên như vậy.

 8. Luôn đặt ra mục tiêu bất kể bạn đang ở vị trí nào trên hành trình viết lách tự do. Cho dù bạn kiếm được 5 triệu hay 50 triệu một tháng, hãy luôn đặt mục tiêu thì tiền mới đến với bạn được.

 9. Kết nối với các những freelance writer khác để không cô đơn, và được động viên bởi những người cùng làm công việc như mình.

 10. Hãy học SEO như thể cuộc đời bạn phụ thuộc vào nó.

 11. Và sau đó, tìm hiểu về SEO nhiều hơn. Nếu muốn thành công hơn, bạn phải biết cách đưa nội dung của khách hàng lên thứ hạng cao trên Google để họ có thêm lead và doanh thu.

 12. Bắt đầu đăng bài viết lên những diễn đàn như Medium, Tumblr,... nếu bạn chưa sẵn sàng với blog.

 13. Sẵn sàng đi vào guồng quay viết lách. Có thể bạn không cần viết mỗi ngày, nhưng bạn cần nhất quán để học cách viết nhanh hơn, hiệu quả hơn và hay hơn.

 14. Lên các trang web tuyển dụng dành riêng cho freelancer như vlance, freelancerviet (cho Việt Nam) hay Upwork (với khách hàng nước ngoài). Có thể những khách hàng đầu tiên sẽ trả bạn không hậu hĩnh lắm nhưng bạn phải chấp nhận để có thể xây dựng hồ sơ.

 15. Đọc thêm nhiều sách về lĩnh vực của bạn và cả các lĩnh vực khác mà bạn hứng thú để tìm kiếm và nuôi dưỡng ý tưởng mới.

 16. Tắt điện thoại, để nó ra xa khỏi nơi bạn làm việc khi bạn đang viết. Điều này sẽ giúp bạn tránh được tình trạng chuyển đổi bối cảnh và luôn ở trong trạng thái mạch văn tuôn trào.

 17. Sử dụng ứng dụng ghi chú trong điện thoại để ghi lại ý tưởng mới, và để không mất đi cảm hứng.

 18. Ra khỏi nhà và trò chuyện với người khác (cho dù bạn là người hướng nội).

 19. Không bao giờ trễ deadline.

 20. Lên kế hoạch mỗi tuần vào chủ nhật để bạn có nhiều thời gian hơn cho việc viết lách.

 21. Sử dụng đồng hồ hẹn giờ để hoàn thành nhiều việc hơn trong thời gian ngắn hơn. Hãy đặt ra những khung thời gian nhỏ cho từng bài viết và xem bạn hoàn thành nó nhanh như thế nào. Bạn cũng có thể thử phương pháp Pomodoro (làm 25 phút, nghỉ 5 phút).

 22. Sử dụng nguyên lý Pareto (hay còn gọi là nguyên lý 80/20: trong nhiều sự kiện, khoảng 80% kết quả là do 20% nguyên nhân gây ra) để viết hiệu quả, và nghỉ ngơi khoa học khi làm việc.

 23. Hiểu rằng công việc viết lách chỉ có 10% là viết blog. Nếu bạn muốn bắt đầu làm blog, hãy chuẩn bị về mọi mặt từ học SEO, Facebook ads, mạng xã hội, Pinterest, kết nối với người viết khác và thuê một đội ngũ.

 24. Đầu tư vào những khóa học viết trực tuyến từ những cây viết thành công để tham khảo lộ trình thành công của họ. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và có một kế hoạch rõ ràng trên con đường chinh phục ước mơ của mình.

 25. Sử dụng LinkedIn để quảng bá bản thân, kết nối với cây viết khác, và nhắn tin đến các khách hàng tiềm năng trên LinkedIn.

 26. Trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của bạn để bạn có thể tính nhiều tiền hơn và mở rộng phạm vi doanh nghiệp.

 27. Tăng mức giá sớm hơn bạn nghĩ. Nếu cứ lo lắng rằng mình không xứng đáng với mức giá mới, bạn rất khó nâng cấp bản thân. Việc tăng giá sẽ là động lực để bạn cải thiện mình với tư cách là một người viết hay là freelancer.

 28. “Sa thải” những khách hàng trả tiền muộn và luôn đòi hỏi vô lý (miễn phí). Thời gian của bạn là vô giá, hãy chứng minh điều đó.

 29. Đừng lơ là mạng xã hội nếu bạn là người làm nghề viết. Khách hàng tiềm năng luôn tìm kiếm bạn trên mạng xã hội.

 30. Thêm cụm từ “freelance writer”, “copywriter”, và “writer” vào phần mô tả trên mạng xã hội để giúp bạn xuất hiện nhiều hơn trong các kết quả tìm kiếm.

 31. Hãy viết về một lĩnh vực thứ hai mà bạn đam mê.

 32. Hãy nghe nhạc không lời khi viết để tập trung hơn.

 33. Thiền thường xuyên để giảm bớt áp lực, bảo vệ sức khỏe tinh thần, và để có đầu óc sáng suốt nhìn cuộc sống.

 34. Thêm đường link dẫn đến blog hay trang cá nhân của bạn vào chữ ký của email.

 35. Xin khách hàng giới thiệu (referral).

 36. Gia tăng giá trị bản thân với khách hàng bằng cách nghiên cứu từ khóa, gợi ý ý tưởng, viết caption cho mạng xã hội, hay tìm những bức ảnh liên quan.

 37. Học cách sử dụng WordPress để bạn có thể đăng tải nội dung lên cho khách hàng cũng như cung cấp nhiều giá trị hơn đến họ.

 38. Nhận viết (guest post) cho các trang xuất bản lớn khác để người đọc biết đến tên bạn.

 39. Hãy hỏi xin trích dẫn phản hồi (testimonials) của khách hàng để bạn có thể sử dụng nó cho trang website và thu hút nhiều khách hàng hơn với bằng chứng thiết thực.

 40. Mua tên miền cho trang web viết lách của bạn.

 41. Đừng viết miễn phí mãi mãi (có thể 2 hay 3 bài viết là tối đa cho mỗi trang web) trước khi yêu cầu được trả tiền.

 42. Học ngôn ngữ thôi miên và lập trình ngôn ngữ tư duy (NLP) để bạn có thể viết nhiều nội dung cuốn hút người đọc hơn.

 43. Dừng ngay kiểu suy nghĩ “người viết rỗng túi”. Thành công trong tương lai được quyết định dựa trên suy nghĩ và lời nói của bạn hôm nay, hãy nói “Tôi là một người viết thành công và giàu có.”

 44. Luôn hỏi phản hồi của khách hàng để bạn có thể cải thiện và ít mắc lỗi hơn trong tương lai.

 45. Tìm hiểu khách hàng nhiều hơn để bạn không chỉ là một cây viết thuê mà còn là một người bạn.

 46. Đừng vơ mọi chuyện vào mình. Hãy nhớ rằng, bạn đang kinh doanh.

 47. Hiểu rằng bị từ chối là một phần của tiến trình và hãy nhìn nhận nó theo cách khác. Mỗi chữ “Không” cuối cùng sẽ dẫn đến chữ “Có”.

 48. Quay một đoạn video nhỏ về bản thân cũng như về nhóm hay doanh nghiệp viết lách của bạn để củng cố thêm hồ sơ trên các trang tuyển dụng. Điều này sẽ giúp bạn nổi bật hơn so với các cây viết khác và giúp khách hàng biết, hiểu, thích và tin tưởng bạn.

 49. Nếu lương của bạn trên 2 triệu mỗi tháng, hãy yêu cầu hợp đồng.

 50. Đừng nổi nóng, buồn bã hay khó chịu khi khách hàng hủy hợp tác với bạn. Ai cũng trải qua cảm giác bị “sa thải”, hãy hiểu rằng nó là một phần của tiến trình. Hãy luôn tích cực và tiến lên phía trước, và cũng đừng quên rằng công việc ngoài kia là vô số kể.

 51. Làm một tài khoản ngân hàng dành riêng cho công việc.

 52. Giữ hóa đơn để bạn có thể kiểm tra các chi phí cho công việc.

 53. Bổ sung vitamin cho cơ thể, đặc biệt là cho mắt.

 54. Kiểm tra chính tả sau khi hoàn thành bài viết. Đừng lo lắng về lỗi chính tả ở bản nháp đầu tiên.

 55. Sử dụng Surfer SEO cho nghiên cứu từ khóa để gây ấn tượng với khách hàng và giúp cải thiện thứ hạng tìm kiếm của họ.

 56. Mua một chiếc bàn đứng.

 57. Sử dụng một chiếc điều khiển khác để viết ở một màn hình và nghiên cứu ở màn hình khác.

 58. Luôn đưa ra một mức giá cao hơn giá bình thường để bạn có thể thương lượng. Nếu bạn khởi đầu thấp, bạn khó mà thương lượng và lúc đó khách hàng lại nắm quyền kiểm soát.

 59. Tham dự những sự kiện tại địa phương để tìm kiếm khách hàng tiềm năng và kết nối với những chủ doanh nghiệp khác.

 60. Đừng spam trên các nhóm Facebook và nhắn tin cho tất cả mọi người ở đó để tìm việc.

 61. Giúp đỡ những cây viết mới bằng cách dạy cho họ những gì bạn đã biết.

 62. Mang tai nghe xóa tiếng ồn để bạn có thể tập trung và viết nhanh hơn.

 63. Tập trung phát triển một nền tảng mạng xã hội thay vì không xuất hiện ở bất kỳ đâu.

 64. Luôn theo sát khách hàng nhiều lần sau lần thương lượng đầu tiên. Không theo sát là một trong những lỗi lớn nhất bạn có thể mắc phải khi là một người viết, và cũng là một trong những lý do khách hàng không thuê bạn.

 65. Đừng tự mãn với khách hàng cũng như thu nhập của bạn. Hãy luôn học hỏi và cải thiện mình mỗi ngày.

 66. Viết mọi thứ xuống Google Drive để công sức của bạn không đổ sông đổ bể.

 67. Làm một quyển sổ ghi chép trích dẫn hoặc dùng Google Doc để bạn lưu càng nhiều trích dẫn càng tốt.

 68. Nội dung bạn viết ra cần có nhiều khoảng trống để dễ đọc.

 69. Không bao giờ tính tiền theo giờ bởi bạn sẽ giới hạn số tiền tiềm năng của mình. Hãy luôn tính tiền dựa trên tùy theo từ, theo dự án.

 70. Hãy làm cho trang web viết của bạn càng đơn giản càng tốt để khách hàng dễ dàng liên lạc với bạn, hãy nhớ cho email vào footer và có dẫn đến hồ sơ mạng xã hội.

 71. Mua một email chuyên nghiệp từ Google ($5/tháng) để trông thuyết phục hơn và thể hiện bạn có cam kết với công việc.

 72. Hiểu rằng chào hàng chỉ là cuộc chơi về con số. Bạn càng chào hàng với nhiều người, bạn càng dễ kiếm được khách hàng.

 73. Sử dụng Hunter để tìm kiếm email khách hàng khi muốn chào hàng với khách hàng mới.

 74. Hãy luôn kết thúc nội dung của bạn bằng một câu kêu gọi hành động.

 75. Luôn học tập kỹ năng mới để bạn có nhiều thứ cung cấp cho khách hàng hơn và dễ tăng giá hơn.

 76. Sử dụng Elementor Page Builder để dễ dàng tạo trang web viết lách của bạn.

 77. Học cách sử dụng Yoast SEO để tối ưu hóa nội dung để nội dung có thứ hạng cao trên Google và khiến khách hàng hài lòng.

 78. Tải Zoom để bạn có thể nói chuyện với khách hàng. Bên cạnh đó, hãy tập làm quen với Slack và Trello.

 79. Đừng lên kế hoạch tạo ra hàng triệu đô từ việc xuất bản một quyển sách (trừ khi bạn có những chuyến đi diễn thuyết, có lượng người theo dõi khổng lồ, hay muốn làm công việc huấn luyện (coaching)).

 80. Ra giá cao hơn cho những dự án ghostwriting (được thuê để viết các tác phẩm văn học hoặc báo chí, bài phát biểu hoặc các văn bản khác được ghi nhận chính thức cho người khác là tác giả) bởi bạn không thể nào “khoe” nó trên hồ sơ được.

 81. Phải dành ra khoảng thời gian xả hơi để nạp lại năng lượng và “trốn” khỏi màn hình máy tính. Ngắt kết nối với điện thoại, hãy tập thể dục, bước ra ngoài trời, cho tâm trí và mắt mình được nghỉ ngơi.

 82. Chuyển từ content writing sang copywriting để kiếm nhiều tiền hơn với ít từ hơn.

 83. Cho người khác thấy những trang web, fanpage,... giới thiệu bạn để xây dựng uy tín.

 84. Tải Keyword Everywhere để giúp bạn trong cuộc chơi SEO.

 85. Ghim những mức giá của bạn để bạn dễ dàng nói chuyện với người lạ về công việc viết lách của mình. Hãy nhớ rằng bạn chỉ có một ấn tượng đầu tiên, nên hãy làm nó trở nên giá trị.

 86. Nếu bạn đang đi làm văn phòng 8 tiếng nhưng muốn kiếm tiền từ viết lách, hãy sắp xếp thời gian để viết vào buổi sáng khi đầu óc tỉnh táo và giàu năng lượng. Sau đó, vào giờ ăn trưa và sau giờ làm, bạn có thể biên tập, gửi mail hay chào hàng nếu cần.

 87. Để dành tiền để trả thuế.

 88. Nhấp một ngụm cồn nếu bạn thấy mình không có cảm hứng sáng tạo, nhưng đừng viết khi chuếnh choáng và biên tập khi say.

 89. Luôn nói với bản thân rằng bạn là một người viết giàu có (không phải “sẽ là”) - tâm trí vô thức chỉ biết ở đây và bây giờ vậy nên hãy luôn nhắc nhở bản thân về sự tuyệt vời của mình ngay cả khi chưa phải thế.

 90. Chào hàng dịch vụ viết của bạn với những doanh nghiệp địa phương, thăm hỏi cá nhân với họ để chốt công việc và để nổi bật hơn so với các vây viết khác.

 91. Phân nhóm mọi thứ bạn làm (viết, lên dàn bài, biên tập, chào hàng,..) để tiết kiệm thời gian.

 92. Tự hào về bản thân vì đã dấn thân và theo đuổi con đường này đến hôm nay.

Đội ngũ chúng tôi hy vọng những kinh nghiệm đúc rút qua nhiều năm trên sẽ hữu ích đối với các freelance writer hiện tại và tương lai. Con đường nghề nghiệp này tất nhiên không dễ dàng, nhưng lại chứa đựng nhiều điều bất ngờ và thú vị, đặc biệt thu nhập có thể gọi là “rủng rỉnh” nếu bạn biết cách tận dụng tối đa những bí quyết trên.

(Writerslife)

(4 ratings)

Tags: freelancer writer, writer