Người đăng: Hobby   Ngày: 10/12/2019   Lượt xem: 2042

Cho dù bạn đang viết văn bản của mình ở định dạng nào, nó cũng cần phải rõ ràng và súc tích. Những lỗi sai có thể dẫn đến những hiểu lầm và sự tốn kém. Tất cả chúng ta nên phải trau dồi các kỹ năng viết cơ bản để cải thiện việc “giao tiếp bằng văn bản” của mình.

Tôi đã liệt kê danh sách các phương pháp quan trọng bạn cần ghi nhớ.

1. Phát triển thói quen viết hàng ngày

Thực hành tạo nên sự hoàn hảo. Vậy nên hãy dành ra 10 hoặc 15 phút mỗi ngày để viết tự do. Viết tự do là một thói quen hàng ngày lành mạnh giúp bạn tăng khả năng sáng tạo mà không phải lo lắng về bố cực hay ý tưởng. Hãy nghĩ nó giống như một cuốn nhật ký - bạn viết những điều bạn yêu thích mỗi ngày hoặc chọn một chủ đề và bạn cứ viết mãi về nó v.v.

Sau khi viết xong, bạn có thể sử dụng công cụ kiểm tra lỗi như Grammarly để giúp phát hiện ra các lỗi và ghi nhớ chúng cho ngày hôm sau.

2. Cố gắng đọc mỗi ngày

Ngoài việc viết mỗi ngày, thói quen đọc hàng ngày cũng rất quan trọng để tăng vốn từ vựng và mở rộng các chủ đề/ khía cạnh viết của bạn.

Tuy nhiên đừng quên việc chọn lọc nội dung trong quá trình đọc. Mặc dù việc đọc nói chung giúp bạn tiếp nhận những quan điểm mới, nội dung bạn đang đọc có thể có tác động lớn nhất đến những gì bạn nhận được từ đó. Theo một nghiên cứu của Đại học Florida, đọc các tạp chí học thuật và tiểu thuyết văn học thực sự có thể khiến bạn có khả năng thực hiện các dự án viết phức tạp hơn là đọc nội dung web đơn giản.

Vì vậy, mang theo một cuốn tiểu thuyết cùng với bữa trưa của bạn hoặc đọc một tạp chí.

3. Hãy viết hoa khi cần thiết

Có rất nhiều người có thói quen viết một loạt các từ mà không để ý đến việc viết hoa đặc biệt là khi viết tên người hoặc địa điểm nào đó. Đây là một lỗi phổ biến mà rất nhiều writers mắc phải và lâu dần trở thành thói quen khó bỏ.

Bạn nên nhớ rằng, đây có thể là một điểm trừ rất nặng mà các nhà tuyển dụng có thể cho bạn. Bởi thông qua cách viết của bạn họ có thể đánh giá sự chuyên nghiệp, mức độ chỉn chu và thái độ tôn trọng của bạn với sản phẩm của bạn.

4. Tránh sử dụng dấu chấm than

Dấu chấm than thường mang lại một cảm giác rất nặng nề cho người đọc.

Vì vậy đừng sử dụng nó nếu bạn chỉ đơn thuần nghĩ đó là công cụ thể kết thúc câu. Bạn không chỉ cần chú ý đến câu từ, ngay cả việc sử dụng dấu câu như thế nào cho tinh tế cùng là một điều vô cùng quan trọng đối với các nhà tuyển dụng.

Mỗi dấu câu đều có những chức năng riêng và ý nghĩa riêng của nó.

5. Hãy luôn nghĩ về khách hàng của bạn

Bạn có thể giản dị hay suồng sã với đồng nghiệp và đồng nghiệp, nhưng khi giao tiếp với quản lý hoặc khách hàng, bạn nên viết bằng ngữ pháp trang trọng hơn hay chọn sự hài hước của bạn một cách khôn ngoan.

Việc truyền tải âm điệu dưới dạng từ khó hơn nhiều so với việc nói - vậy nên viết sao cho dễ hiểu và cảm xúc không phải là một công việc dễ dàng đối với mọi writers. Đó là lý do bạn cần phải hiểu khách hàng và luôn đặt họ ưu tiên trong mỗi câu chữ của mình.

6. Hạn chế sử dụng từ ngữ học thuật

Một nhà văn nổi tiếng từng nói: Người viết thông minh là người viết mà tất cả mọi người đều có thể hiểu”. Hãy nhớ rằng bạn viết cho khách hàng của mình, vậy nên hãy cố gắng sử dụng từ ngữ đơn giản, dễ hiểu để truyền tải đúng nội dung và thông điệp của bạn.

7. Nghiên cứu các từ và cụm từ thường sử dụng sai

Một công việc khá nhàm chán và hiếm có writers nào làm điều này. Thật khó để họ thừa nhận mình sử dụng từ sai, chọn nhân vật sai hay phân chia bố cục chưa đúng. Mỗi writers đều có cách sáng tạo riêng, ý tưởng riêng và thông điệp riêng của họ. Tuy nhiên, việc nhìn nhận lỗi sai và sửa chữa là điều quan trọng để giúp bạn trở thành một writer tốt hơn.

Ví dụ: Câu chuyện được viết bởi anh ấy đã tạo ra một sự lan tỏa mạnh mẽ và ý nghĩa. Hình ảnh nhân vật trong truyện đã được đăng tải trên rất nhiều các phương tiện truyền thông.

Bạn có đoán được thói quen viết của writer trên?

Đó là thói quen sử dụng câu bị động. Đây là một điểm cần hết sức hạn chế vì nó gây ra sự phức tạp, khó hiểu và giảm sự chú ý. Thay vào đó hãy đổi:

Câu chuyện của anh ấy đã tạo ra một sự lan tỏa mạnh mẽ và ý nghĩa. Hình ảnh nhân vật trong truyện xuất hiện trên khắp các phương tiện truyền thông.

8. Hãy đọc to tác phẩm của bạn

Trước khi bạn gửi bất cứ văn bản nào quan trọng, hãy đọc to nó nhanh chóng. Có vẻ hơi lạ, nhưng đọc to bài viết của bạn là một trong những cách hiệu quả nhất để bắt lỗi chính tả, lỗi ngữ pháp và giọng điệu câu.

9. Lắng nghe phản hồi từ người thân/đồng nghiệp

Đây có lẽ là một trong những điều quan trọng nhất để giúp bạn trở thành một writer tốt hơn. Khi bạn đọc bài viết của mình quá nhiều lần, nó sẽ tạo ra phản ứng ngược - điều này có nghĩa là bạn không còn đủ thông thái để phát hiện thêm các lỗi sai của mình. Thay vào đó hãy nhờ người khác đọc. Họ sẽ cho bạn những lời nhận xét mà bạn không ngờ tới đấy!

--- Hobby

(3 ratings)

Tags: cần biết, viết lách, writer, phương pháp, tốt hơn