Người đăng: Hobby   Ngày: 01/06/2019   Lượt xem: 4222

Vậy là bạn đã quyết định trở thành một writer và kiếm sống bằng nghề này? Nếu bạn có hứng thú với việc viết lách, thì điều quan trọng là kỹ năng viết của bạn phải rất tốt hoặc rất tuyệt vời!

Điều này đúng nhưng chưa đủ, bởi bạn cần trang bị cho mình thêm nhiều kỹ năng khác để tạo ra các ấn phẩm tuyệt vời, đặc biệt là những người mới bước chân vào nghề viết, các bạn phải nhanh chóng bắt kip mọi người bằng cách rèn luyện các kỹ năng cần thiết mỗi ngày.

9 cách đơn giản nhất giúp bạn cải thiện kỹ năng viết lách

Giờ hãy cùng tôi tìm hiểu 9 cách đơn giản giúp cải thiện kỹ năng viết của bạn, giúp bạn tạo ra những sản phẩm chất lượng cho khách hàng của mình. Đây là những mẹo viết mhiệu quả mà bạn có thể áp dụng trong quá trình viết của mình để giúp bạn trở thành một nhà văn giỏi hơn.

1. Viết mỗi ngày

Một trong những kỹ năng quan trọng nhất bạn cần làm ngay hôm nay đó là viết mỗi ngày. Bạn cần luyện tập để trở thành một writer giỏi hơn. Và tất nhiên bạn có thể viết bất cứ điều gì bạn muốn.

Việc bạn viết nội dung với các chủ đề khác nhau giúp bạn duy trì kỹ năng viết của mình và có thêm kinh nghiệm viết cho khán giả trực tuyến. Là một writer mới hoặc writer tự do, có lẽ cách thông minh nhất, một mũi tên trúng hai đích đó chính là viết những chủ đề liên quan đến thị trường ngách của bạn. Điều này có thể giúp bạn bổ sung “thành tích” vào bảng CV của bạn và cải thiện kỹ năng viết tổng thể của bạn.

Các cách khác để kết hợp viết mỗi ngày là viết bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội. Nếu bạn có một tài khoản Twitter hoặc một tài khoản Facebook, hãy bắt đầu tạo đăng mỗi ngày và viết hai hoặc ba câu về những gì bạn nghĩ. Điều này có thể giúp bạn hạn chế việc sao chép và giảm bớt các từ của bạn để phù hợp với một bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội.

2. Lập dàn ý

Một trong những cách tốt nhất để cải thiện kỹ năng viết của bạn là tạo ra một bản phác thảo về mọi thứ bạn viết. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn có một công việc viết lách tự do.

Khách hàng muốn có một bài viết mạch lạc và đầy đủ, do đó, một dàn ý/ phác thảo có thể giúp đảm bảo bạn có đủ mọi thứ mà khách hàng của bạn muốn. Đầu tiên hãy nghĩ về những gì bạn muốn viết và tạo ra chủ đề phụ và sau đó là những ý tưởng khác mà bạn muốn viết.

3. Đọc những gì bạn muốn viết về

Đọc cũng có thể giúp cải thiện kỹ năng viết của bạn. Nếu bạn đọc những gì bạn muốn viết về - lĩnh vực viết lách của bạn - thì bạn sẽ thực sự trở thành một người viết tốt hơn.

Tại sao?

Chà, bạn sẽ hiểu rõ hơn về thị trường ngách của mình. Bạn cũng sẽ đọc bài viết của các blogger, nhà văn và nhà tiếp thị khác về việc họ viết về lĩnh vực viết lách của bạn. Từ đó, bạn có thể học hỏi họ cách họ khai thác chủ đề, cách dùng từ và thậm chí là lỗi sai của họ. Tất cả điều này có thể giúp bạn phát triển kỹ năng viết của bạn.

Khi bắt đầu là một nhà văn tự do, tôi khuyên bạn nên đọc THẬT NHIỀU về viết lách và viết blog tự do.

4. Chọn từ đơn giản

Đơn giản là tốt nhất!

Bạn có thể nghĩ rằng bạn có vẻ thông minh hơn nếu bạn sử dụng những từ phức tạp - nhưng điều đó không đúng. Trong thế giới trực tuyến, bạn nên để bài viết của mình ở cấp độ đọc lớp 4 đến lớp 8.

Đúng vậy!

Bạn không cần phải viết một bài blog như bài luận văn của bạn ở trường đại học. Trên thực tế, những bài viết đơn giản sẽ giúp bạn có được lưu lượng truy cập blog hoặc khách hàng.

Hãy sử dụng những từ đơn giản nhưng hiệu quả khi bạn viết. Nó gần như giống như bạn viết như bạn đang nói - chỉ cần không có nhiều tiếng lóng và “ờ” hay “uhmmm”.

5. Truyền tải thông điệp của bạn một cách dễ dàng

Mọi doanh nghiệp đều muốn khách hàng hiểu rõ sản phẩm của họ, đó là lý do vì sao họ rất ưa chuộng những người viết thông minh, hấp dẫn và biết cách truyền tải thông điệp sản phẩm một cách dễ dàng nhất.

Do đó, dạn cần học cách truyền tải thông điệp đó một cách dễ dàng bằng văn bản của bạn. Điều này có nghĩa là không quá dài dòng khi mô tả sự vật.

Đây là lý do tại sao việc có những bản nháp là điều rất quan trọng. Bạn cần phải chỉnh sửa, rút ngắn rất nhiều lần. Bạn phải dành thời gian để chuyển đổi bản nháp đầu tiên đó thành bài viết mà bạn sẽ gửi cho khách hàng của mình. Điều này có thể có nghĩa là cắt toàn bộ đoạn văn, hoặc thay đổi các ý tưởng.

6. Tránh các Filler Words (các từ đệm)

Những từ filler words: đó, rất, chỉ, ờ, kiểu, bạn biết đấy v.v.

Không cần thêm những từ thừa đó vào câu của bạn, trừ khi nó có mục đích.

Cần phải có một sự cân bằng của việc sử dụng đủ từ để truyền tải thông điệp của bạn. Việc sử dụng từ thừa sẽ khiến bạn mất thời gian để phát triển và giúp bạn cải thiện kỹ năng của mình như một writer mới.

7. Chia nhỏ bài viết thành các đoạn

Nếu các bạn để ý, trong bài viết này tôi cũng đã phân chia thành các đoạn nhỏ. Điều này giúp bạn dễ dàng đọc và hiểu nội dung mà chúng mình muốn truyền tải. Thêm vào đó, việc chia nhỏ thành các đoạn tương ứng với các đề mục còn giúp bạn ghi nhớ nội dung tốt hơn.

8. Đầu tư vào các công cụ chỉnh sửa

Hãy cài đặt word của bạn ở chế độ kiểm tra chính tả. Hoặc nếu bạn viết tiếng anh, bạn có thể sử dụng Grammarly.com cho tất cả các chỉnh sửa trực tuyến của mình. Từ viết blog đến các phần của khách hàng đến các bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội và nhiều hơn nữa.

9. Tiếp tục viết

Bước đầu tiên để giúp bạn cải thiện bài viết của mình là chỉ viết và tiếp tục viết. Cố gắng không chỉnh sửa trong khi bạn làm việc và để cho “nước ép” sáng tạo của bạn chảy. Sau khi tạo bản phác thảo, nó sẽ dễ dàng hơn nhiều khi viết.

--- Nguồn HW2P

(1 ratings)

Tags: viết lách, kỹ năng, cải thiện