Người đăng: Hobby   Ngày: 02/02/2020   Lượt xem: 2001

Sang năm mới này, hẳn có nhiều bạn bắt đầu đặt quyết tâm trở thành "Freelance Writer". Nếu các bạn còn chưa biết bắt đầu như thế nào, hãy tham khảo chia sẻ một vài bước dựa trên kinh nghiệm cá nhân mình nhé:

Bước 1: Dành thời gian nghiên cứu về nghề viết lách tự do (freelance writing là gì, khách hàng cần gì từ freelance writers, thu nhập và thù lao ra sao, những kỹ năng cần có...và các lĩnh vực thay đổi không ngừng trong thời đại số nên bạn sẽ phải không ngừng học hỏi)

Bước 2: Tìm một mentor hay coach giúp bạn định hướng đúng được nghề nghiệp cũng như đánh giá năng lực bản thân.

Bước 3: Làm quen và trau dồi kỹ năng viết cũng như cách sử dụng các công cụ bổ trợ (như là công cụ thiết kế, công cụ biên tập, làm video...)

Bước 4: Tham gia một khóa học định hướng hoặc khóa học cải thiện kỹ năng nào đó của bạn là rất cần thiết. Bạn có thể tham khảo khóa "12 bước để trở thành full-time writer của mình".

Bước 5: Bắt đầu blog riêng. Mình nghĩ bạn nên bắt đầu với blog chứ không phải là fanpage. Blog đòi hỏi bạn phải viết nội dung sâu và thể hiện được các khả năng viết và tư duy tốt hơn. Hãy chọn một lĩnh vực bạn thực sự tâm huyết: sức khỏe, lối sống, phụ nữ, thời trang, ẩm thực, du lịch, giáo dục...

Bước 6: Tạo portfolio của riêng bạn, với các bài viết mẫu hay các sản phẩm bạn đã từng viết trước đó. Bạn cũng có thể gộp blog và portfolio chung trên 1 website của riêng mình.

Bước 7: Hãy xuất hiện và thể hiện nhiều hơn trên mạng xã hội. Có thể nhiều bạn không thích điều này, nhưng thực sự là nếu xuất hiện nhiều hơn trên MXH thì cơ hội tìm kiếm việc hoặc kết nối với khách hàng sẽ cao hơn nhiều. LinkedIn, Facebook là những MXH phù hợp. Hãy update bio của bạn thành "Freelance Writer" hoặc "Content Writer" ngay từ ngày mai đi. Và nhớ ý thức rằng vì mình đã nghiêm túc với việc kiếm tiền nhờ việc viết, những gì bạn viết và công khai sẽ khiến người đọc đánh gía được khả năng và một phần thái độ của bạn.

Bước 8: Bắt đầu tìm kiếm việc. Hãy tham gia các group về viết, về freelance hoặc tìm việc làm để rà soát và tìm kiếm các cơ hội. Bạn cũng có thể chủ động liên hệ với một khách hàng hay nhãn hàng nào đó bạn quan tâm và đề nghĩ hợp tác.

Bước 9: Không ngừng học hỏi. Làm freelance writing không đơn giản chỉ cần "viết tốt" mà nó cũng giống như một công việc kinh doanh. Nếu không có yếu tố "tiếp thị" trong đó, bạn sẽ khó sống được lâu dài và bền bỉ với nó. Học thêm về marketing, digital marketing, content marketing là điều rất cần thiết.

--- Hobby

(5 ratings)