Người đăng: writerslife   Ngày: 05/12/2019   Lượt xem: 1063

Để có được một bài viết dài thành công, giữ chân độc giả từ chữ đầu tiên đến chữ cuối cùng là một việc khó nhằn, tuy nhiên lại là một trải nghiệm vô cùng xứng đáng dành cho những độc giả là fan hâm mộ của thể loại này. Dù bạn đang viết blog, báo chí tường thuật, bài luận chuyên sâu, tiểu thuyết,… thì chắc chắn những bí quyết sau đây sẽ giúp bạn vượt qua những khó khăn phổ biến nhất và cho bạn cảm giác thỏa mãn không kém gì độc giả khi đi đến cuối con đường đâu!

9 bí quyết bạn cần biết với Content dạng dài

1. Hiểu độc giả của bạn là ai

Để biết mình cần viết gì, trước tiên bạn phải biết mình đang viết cho ai, và làm sao để họ đọc đến tận cùng bài viết. Tốt hơn bạn nên hình dung họ là một người cụ thể, như một đứa trẻ, một người bạn, người yêu,… và tưởng tượng phản ứng của họ khi đọc từng dòng chữ của bạn như thế nào. Chỉ khi định hình được càng cụ thể người mà bạn hướng đến, bạn càng có động lực để đi hết bài viết dài của mình vì mọi câu chữ của bạn đều hướng đến người đó.

2. Giúp độc giả thư giãn

Một bài viết dài đòi hỏi rất nhiều sự kiên nhẫn, tập trung và hứng thú của người đọc. Vậy nên những gì bạn viết phải đảm bảo đủ sức dẫn dắt họ đi từ sự thích thú này đến thích thú khác và đưa họ về trạm cuối cùng một cách thỏa mãn. Chẳng hạn như đối với những chủ đề khô cứng, hãy thử thỉnh thoảng chen vào những sự thật thú vị để độc giả không bỏ cuộc giữa đường nhé.

3. Đi tìm cảm hứng

Nhiều cây viết có kinh nghiệm chia sẻ rằng việc đọc để tham khảo những bài viết khác là cách tốt nhất để học hỏi, khám phá những kiểu viết sáng tạo và tìm kiếm nguồn cảm hứng. Đọc những mẩu viết tương tự với chủ đề của bạn cũng sẽ giúp nắm bắt được nội dung đã có và không viết trùng lặp.

Nhưng cũng đừng chỉ quẩn quanh ở những tờ báo hàng đầu, những quyển sách bán chạy hay những câu chuyện nóng hổi ngoài kia. Thử nhìn rộng hơn xem thế giới sáng tạo mênh mông còn những phong cách mới, ý tưởng mới nào không. Những điều tưởng chừng không liên quan nhất lại kích thích trí tưởng tượng của bạn nhiều nhất.

4. Hãy cứ “thử nghiệm”

Đôi khi chúng ta mất quá nhiều thời gian để chọn ra một ý tưởng mà mình vừa lòng nhất rồi mới chịu viết. Tuy nhiên bạn không nhất thiết chỉ trung thành với một ý tưởng như thế. Hãy vạch ra một vài ý tưởng, thử bắt tay vào viết cho chúng thì bạn mới biết được mình thực sự hứng thú với cái nào nhất. Nên nhớ rằng bạn đang sản xuất một bài viết dài, vậy nên chỉ khi xác định được ý tưởng phù hợp nhất đó bạn mới có thể đầu tư thời gian, công sức một cách hợp lý, và chắc hẳn bạn cũng sẽ tận hưởng quá trình viết lách hơn.

5. Bám sát dàn bài

“Mở bài, thân bài, kết bài” nghe thật giống như dàn ý cho bài tập làm văn của học sinh, nhưng nhự vậy không có nghĩa là nó không cần thiết. Việc xác định được phương hướng của câu chuyện thật sự rất quan trọng đối với báo chí tường thuật, tiểu thuyết hay sách phi hư cấu sáng tạo bởi nó sẽ giúp bạn không đi lạc trong bài viết của chính mình.

Bất kể bạn đang viết gì, hãy luôn ý thức về sườn bài bạn đang bám theo. Nếu muốn có một bài viết vững, luôn nhớ giữ cho độc giả bất ngờ ở những đoạn cao trào, thêm thắt vài chi tiết khi cần, dựng nên phần kịch tính, nút thắt rồi cuối cùng kết lại trong cảm giác thỏa mãn lẫn tò mò cho những lần sau. Cấu trúc bài vững chắc và một kết bài thỏa đáng chắc hẳn sẽ đọng lại trong lòng người đọc một thời gian dài.

6. Lôi cuốn độc giả ở từng chi tiết

Nếu dàn bài được xem như xương sườn của bài viết thì các chi tiết chính là da, tóc, móng, cơ bắp,... những thứ tạo nên một cơ thể hoàn chỉnh, hấp dẫn.

Nếu bài viết của bạn thuộc loại chân dung nhân vật, hãy cố gắng xây dựng những chi tiết về cử chỉ, điệu bộ, lời nói,… để có thể mang nhân vật từ trang giấy ra đời thật. Đi từ những điều cơ bản lên, như đặc điểm tâm lý, thói quen thường ngay hay kể cả những tật xấu của họ. Việc chọn đúng chi tiết để độc giả cảm nhận họ đang thực sự sống trong bài viết của bạn là một điều rất quan trọng. Và tương tự với nhân vật, bạn cũng có thể áp dụng nó với nơi chốn, thời gian, ý tưởng,…

7. Hệ thống lại tài liệu

Để có một bài viết dài chất lượng, chắc hẳn bạn sẽ phải tổng hợp rất nhiều ý tưởng, tư liệu,…từ nhiều nơi khác nhau. Vậy nên việc chọn ra những công cụ phù hợp để dễ dàng lưu lại chúng, cấu trúc lại ý tưởng hay tìm nguồn cảm hứng là vô cùng quan trọng. Có rất nhiều ứng dụng giúp bạn lưu trữ bài viết, video, hình ảnh như Google Drive, Google Docs,… hay Evernote có thể giúp bạn viết ra ngay những ý tưởng chợt lóe ra trong đầu, thậm chí bạn vẫn có thể sử dụng miếng giấy note truyền thống. Công cụ nào cũng được, miễn là đủ tiện lợi để bạn không phải mất quá nhiều thời gian tìm kiếm mà chỉ cần tập trung viết mà thôi.

8. Viết thật hay (tất nhiên rồi)

Hãy nỗ lực mọi cách để viết thật hay. Tìm ra phong cách phù hợp, trau chuốt từ ngữ, kiểm tra từng dấu chấm dấu phẩy, đọc bài viết của các cây viết khác để lấy cảm hứng...

9. Kiểm tra lỗi chính tả

Không có gì đáng buồn hơn bạn đã cẩn thận khi viết rất nhiều lần nhưng cuối cùng lại để độc giả phát hiện ra lỗi sai của mình. Bởi bài viết của bạn rất dài nên trong lúc viết chắc chắn không thể tránh khỏi những sai sót ngớ ngẩn. Sau khi hoàn thành hãy đọc đi đọc lại vài lần hoặc nhờ người khác kiểm trả giúp bạn nhé!

(Writerslife)

(3 ratings)

Tags: content, nội dung, bí quyết, cần biết, content dài, nội dung dài, dạng dài