Người đăng: Thu Trang   Ngày: 16/11/2020   Lượt xem: 672

Sáng thứ 2 cafe sớm, Ngộ Không chia sẻ nhanh vài phương pháp mình dùng hàng ngày để luyện kỹ năng viết. Những phương pháp này rất hiệu quả với mình, mong rằng chúng cũng sẽ hiệu quả với bạn.

1. Luyện ý tưởng

Lấy 1 cuốn sách, nhắm mắt chọn đại 1 trang, rồi chọn 1 đoạn trong trang đó và viết ra tất cả suy nghĩ của mình sau khi đọc đoạn đó. Cứ viết thôi, không quan tâm đúng ngữ pháp, đúng chính tả hay có mạch truyện hay không, gạch đầu dòng cũng được. Cứ viết liên tục trong 3 - 5 phút.

Bất cứ khi nào ngủ dậy, bạn ngồi vào bàn hoặc lấy đt ra viết lại những ý tưởng ngay lúc đó. Cũng giống cách bên trên, không quan tâm hay dở đúng sai, cứ viết ra hết.

Đến trưa hoặc tối thì lấy những gì mình viết ra xem lại, sắp xếp lại ý xem có được câu chuyện nào không. Nếu có thì phát triển tiếp. Nếu không thì cũng không sao, cứ để đó, khi khác xem lại có khi lại ra ý tưởng.

2. Luyện viết súc tích

Sau khi viết xong bất kỳ nội dung nào, đọc lại từng câu xem có bỏ bớt đoạn nào được hay không, rồi lược đến câu, đến từ. Cố gắng lược bỏ đến lúc thấy không thể bỏ bất kỳ từ nào nữa.

3. Luyện viết mượt mà và logic

Sau khi viết xong, phải kiểm tra câu trước câu sau, đoạn trước đoạn sau, đoạn cuối và đoạn đầu có liên quan đến nhau không?

Giữa các ý, các đoạn có dùng liên từ không?

Có câu nào bị lặp từ không? Có đoạn nào bị lặp ý không?

4. Luyện thói quen viết

Chọn ra một chủ đề mình yêu thích. Mỗi ngày viết về nó trong 15 phút. Mục tiêu là viết 1 cuốn sách về chủ đề này.

Bạn nên làm khung nội dung trước, giống như làm dàn ý chi tiết. Sau đó mỗi ngày viết một phần trong cái dàn ý đó.

Bạn không cần đặt áp lực khi nào phải viết xong, chỉ cần đảm bảo mỗi ngày đều viết một phần nào đó là được.

5. Luyện chính tả

Bất cứ khi nào không chắc chắn về chính tả, hãy search Google ngay từ đó, bạn sẽ biết từ đúng chính tả.

Sau khi viết xong, đừng kiểm tra chính tả ngay, để đó 6 tiếng sau hoặc hôm sau đọc lại. Nếu nhờ người khác kiểm tra nữa thì càng tốt.

6. Luyện ghi chú

Bạn nên có một phần mềm/ứng dụng để note lại ý tưởng bất cứ lúc nào. Mình dùng Google Keep, đồng bộ đt và laptop rất tiện, giao diện đơn giản, khả năng sắp xếp nội dung rất ok.

Khi bạn bất chợt nảy ra một ý tưởng, bạn phải note xuống thật nhanh và phát triển thêm các ý chi tiết càng nhiều càng tốt, hoặc nếu không có thời gian thì note lại các keyword quan trọng. Bạn cứ note lại, không quan tâm đúng sai. Quan trọng là càng nhiều càng tốt.

7. Luyện cảm nhận

Hãy luôn dành cho mình những khoảng tĩnh lặng để cảm nhận thế giới xung quanh mình. Không điện thoại, không tai nghe, không đọc sách, không nói chuyện, cũng không nghĩ ngợi gì, chỉ ngồi tĩnh lặng nhìn ngắm và cảm nhận mọi thứ xung quanh. Cố gắng ngửi xem xung quanh có mùi gì, có âm thanh gì, nhiệt độ ra sao, ánh sáng ra sao, tốc độ mọi thứ như thế nào.

Mình hay cafe một mình và tĩnh lặng nhìn ngắm đường phố như vậy, hoặc là đi bộ vòng vòng khu trung tâm, hoặc ngồi ở hiên nhà nhìn con gâu gâu và meo meo phơi nắng, nhìn hoa, nhìn cây, cảm nhận từng cơn gió.

Có nhiều hôm, sau khi tự kỷ như vậy, mình nghĩ ra nhiều ý tưởng viết bài và cả cách giải quyết các vấn đề đang gặp.

Bạn còn cách nào nữa không? Hãy chia sẻ bên dưới nhé. Chúc bạn tuần mới vui vẻ.

(Theo Fb Đức Ngộ Không)

(1 ratings)

Tags: viết content, content