Người đăng: Hobby   Ngày: 27/09/2019   Lượt xem: 1666

5 bài học giúp bài viết của bạn trở nên thu hút và truyền đạt mạnh mẽ hơn:

5 bài học giúp bài viết của bạn trở nên thu hút và truyền đạt mạnh mẽ hơn

Bài học 1: Chỉ ra thôi, đừng nói!

Câu gốc: Ngày mới bắt đầu với thời tiết thật đẹp.

Sửa đổi: Ngày mới bắt đầu với nhiệt độ lơ lửng khi mặt trời mọc. Những đám mây mịn trải dài trên bầu trời xanh.

Điều gì đã thay đổi: Văn bản được sửa đổi mô tả “thời tiết đẹp như thế nào” thông qua những câu từ gợi hình. Và nó cũng thể hiện rõ quan điểm của tác giả về “thời tiết đẹp”.

Tại sao: Người đọc cảm thấy thích thú khi họ có thể hình dung những gì văn bản truyền tải. Sử dụng các từ mô tả và tránh những từ ngữ mơ hồ khi viết về một điều gì đó. Đưa ra những hình ảnh sinh động, gợi hình để tạo sự tò mò và khám phá cho người đọc.

Bài học 2: Tránh sử dụng sai các dấu câu

Câu gốc: Bạn có biết anh ấy sẽ sơn nhà màu “tím” không?

Sửa đổi: Bạn có biết anh ấy sẽ sơn nhà màu tím không?

Điều gì đã thay đổi: Dấu ngoặc kép đã bị xóa và từ “tím” được in nghiêng để tạo sự nhấn mạnh.

Tại sao: Như Grammarly giải thích, việc sử dụng dấu ngoặc kép để nhấn mạnh một từ hoặc cụm từ thường được dùng khi các writers không thể tạo chữ in nghiêng trên một số nền tảng. Nhưng nếu bạn có khả năng in nghiêng văn bản, dùng dấu ngoặc kép trong trường hợp này là không cần thiết.

Sử dụng dấu ngoặc kép cũng có thể chỉ ra một từ đang được sử dụng một cách lỏng lẻo hoặc mang tính mỉa mai. Chúng ta cần hết sức lưu ý khi sử dụng.

Bài tập 3: Hãy sử dụng câu gián tiếp thường xuyên hơn

Câu gốc: Để hoàn thành mục tiêu sống còn, chúng tôi đang lên kế hoạch thực hiện việc giảm thiểu lực lượng lao động ít nhất 20% vì chúng tôi không thể tiếp tục đáp ứng mức lương như hiện nay. Với những tiến bộ trong công nghệ, giờ đây chúng ta có thể làm một sản phẩm với ít người hơn.

Sửa đổi: “Công ty PDQ có kế hoạch sa thải 20% lực lượng lao động của mình như một biện pháp cắt giảm chi phí. Tuy nhiên, sản lượng sản xuất dự kiến sẽ không thay đổi nhờ hiệu quả đạt được trong việc ứng dụng công nghệ”, Giám đốc điều hành Jennifer Louden nói.

Điều gì đã thay đổi: Việc trích dẫn trực tiếp được chuyển sang thực hiện gián tiếp.

Tại sao: Việc trích dẫn lại những lời nói/ phát biểu quan trọng và biên tập chúng một cách ngắn gọn là cách để độc giả hiểu rõ thông điệp, tăng sự tin cậy và uy tín cho bài viết của bạn.

Bài tập 4: Thêm một thành phần khác (mô tả meta)

Câu gốc (phần giới thiệu): Khi tôi tốt nghiệp đại học, cha tôi - một người “sành sỏi’ trong lĩnh vực quảng cáo đã truyền lại cho tôi những công cụ công nghệ và bí kíp sử dụng chúng để tạo nên thành công và sự khác biệt.

Sửa đổi: Nghiên cứu mới của Viện Tiếp thị Nội dung cho thấy khó khăn của những người tạo chiến lược nội dung nằm ở việc anh ta không có một công cụ công nghệ nào trong tay.

Điều gì thay đổi: Phiên bản gốc là những ký tự đầu tiên trong bài viết gần đây của Robert Rose. Bản sửa đổi là mô tả meta độc đáo được viết cho tác phẩm của ông về nghiên cứu CMI.

Tại sao: Không có mô tả meta riêng biệt, Google có xu hướng kéo câu đầu tiên hoặc lâu hơn (khoảng 155 ký tự) của bài viết. Robert tuyệt vời khi mô tả rõ ràng để lôi kéo một người ở trên trang và đọc thêm. Phiên bản rút gọn trong phần giới thiệu không cung cấp đủ thông tin cho ai đó đang tìm kiếm thông tin về nghiên cứu công nghệ nội dung.

Bài tập 5: Sử dụng sự lặp lại có chủ đích

Câu gốc: CMO đã tham dự một cuộc họp hội đồng quản trị với Giám đốc điều hành. Tại cuộc họp, họ đã thảo luận về chiến lược tiếp thị cho năm tới.

Sửa đổi: CMO đã tham dự một cuộc họp hội đồng quản trị với CEO để thảo luận về chiến lược tiếp thị cho năm tới.

Điều gì đã thay đổi: Bản sửa đổi sử dụng một lần từ “cuộc họp”, nhưng truyền đạt ý nghĩa tương tự như lần đầu tiên.

Tại sao: Viết ngắn gọn sẽ dễ dàng hơn cho độc giả để “tiêu thụ”. Sửa đổi nội dung của bạn để loại bỏ sự lặp lại không cần thiết và đừng nghĩ rằng nhồi nhét từ khóa sẽ làm cho nội dung của bạn hấp dẫn hơn đối với các công cụ tìm kiếm.

(Nguồn writerslife)

(1 ratings)

Tags: thu hút, trở nên, bài viết, bài học, truyền đạt, mạnh mẽ