Người đăng: Hobby   Ngày: 05/06/2019   Lượt xem: 1434

25 lời khuyên giúp bất cứ ai muốn trở thành một người viết tốt hơn: Một lời chia sẻ từ một bạn mới bước chân vào nghề viết: “Tôi có một giấc mơ xa vời là trở thành một J. Rowling tiếp theo. Có thể sử dụng từ ngữ để tạo ra một thế giới hoàn toàn mới (tỏa sáng, lung linh, lộng lẫy!) Trong đó hàng triệu người tìm thấy sự thoải mái, cảm hứng và hạnh phúc tuyệt đối. Mặc dù vậy, có một điều rõ ràng: Nếu tôi muốn đạt được mục tiêu (rất cao cả) này, tôi cần tiếp tục làm việc với nghề của mình”.

25 lời khuyên giúp bất cứ ai muốn trở thành một người viết tốt hơn

Trả lời: Ngay cả khi viết không phải là giấc mơ cao cả mà bạn hướng tới, thì nó vẫn là một kỹ năng bạn nên trau dồi. Và nó không chỉ dành cho các nhà quản lý nội dung, tác giả, biên tập viên và những người tương tự. Như Jocelyn K. Glei, người sáng lập 99U nói: “Ngày nay, viết tốt là quan trọng hơn bao giờ hết, viết lách là công việc hàng ngày của tất cả chúng ta trong email, trên blog và qua phương tiện truyền thông xã hội. Nó cũng là một phương tiện chính để ghi chép, truyền đạt và hoàn thiện ý tưởng của chúng ta.”

Vì vậy, bài viết này dành cho tất cả mọi người với 27 lời khuyên vô cùng hữu ích.

1. Xác định mục đích của bạn

Bạn đang cố gắng truyền tải điều gì? Thông điệp mà bạn đang cố gửi là gì?

Bạn biết đấy, lái xe là một cách dễ dàng hơn rất nhiều nếu bạn biết đích đến của mình.

2. Xác định đối tượng của bạn

Bài viết/ tác phẩm của bạn hướng đến ai? Bạn đang truyền tải thông điệp cho ai?

Ví dụ:
- Lời khuyên tìm kiếm việc làm cho một sinh viên tốt nghiệp đại học
- Gợi ý mẹo dỗ bé ngủ ngon dành cho các bố mẹ

3. Lập dàn ý

Vậy là bạn đã có cho mình một đích đến, phải không?
Trên đường đi, bạn hẳn sẽ phải dừng chân tại các thị trấn để có thể nghỉ ngơi, ăn một món ăn và trò chuyện với mọi người.

Liên hệ tới văn bản, những điểm dừng chân đó chính là điểm chính hay còn gọi là luận điểm mà bạn muốn thực hiện để đi đến đích cuối cùng của bạn - truyền đạt hiệu quả mục đích của bạn. Lập danh sách mọi thứ bạn tin sẽ giúp bạn kết nối với người đọc.

4. Chú ý cách sử dụng động từ

Điều này đặc biệt lưu ý khi bạn viết tiếng anh.

Hãy xem một ví dụ sau: “She went to the store last week and buys two peaches.”

Hãy thống nhất cách dùng động từ và đúng ngữ pháp trong câu:
“She went to the store last week and bought two peaches.”

5. Kiên định trong phong cách của bạn

Tạo phong cách của riêng bạn và bám theo nó.

- Ví dụ:
Để chơi piano tốt, anh ấy/ cô ấy phải sẵn sàng dành thời gian của họ để luyện tập.

Bạn có phát hiện được vấn đề trong câu trên không?

Có một quy tắc về tính nhất quán: Chọn một và chỉ một. Vì vậy câu này bạn có thể viết lại như sau:

- Để chơi piano tốt, anh ấy và cô ấy phải sẵn sàng dành thời gian của họ để luyện tập.
hoặc
- Để chơi piano tốt, anh ấy (hoặc cô ấy) phải sẵn sàng dành thời gian của mình để luyện tập.

6. Sử dụng từ đồng nghĩa

Chọn câu nào bạn thích hơn.

- Sinh viên hỏi giáo viên nếu sinh viên có thể làm việc với một sinh viên khác trong dự án cuối kỳ.
- Sinh viên hỏi giáo viên nếu anh ta có thể làm việc với một bạn cùng lớp để hoàn thành dự án cuối kỳ.

Sự khác biệt chính: Câu thứ nhất chỉ có 3 lần xuất hiện từ sinh viên còn câu thứ hai chỉ có một.

7. Đừng quá phức tạp

Một điều quan trọng: bạn cần phải viết những điều mà độc giả có thể hiểu.

Bạn có thể sẽ mất đi độc giả của mình nếu anh ta phải dừng lại hỏi ai đó mỗi câu để giải mã những từ siêu lạ mắt.

8. Loại bỏ những thứ không cần thiết

Chúng ta thường có xu hướng lấp đầy bài viết bằng nhiều chi tiết và từ ngữ chúng ta gọi là “đắt giá”. Có lẽ nó bắt nguồn từ thói quen phải đạt được đến một giới hạn từ nhất định mà chúng ta tiếp xúc thời còn đi học. Điều này chỉ khiến mọi thứ tệ hơn.

11. Đừng cố tạo ra những lời sáo rỗng

Đừng cố gắng thay đổi một cái để phù hợp hơn với nhu cầu của bạn. Sử dụng bản gốc hoặc hoàn toàn không sử dụng nó.

12. Phép so sánh tương tự

Phép ẩn dụ và ví von là một cách tuyệt vời để vẽ nên một bức tranh rõ ràng hơn. “Tính tương tự” giúp bạn giải thích những ý tưởng tinh tế hoặc phức tạp bằng cách tham khảo các khái niệm mà người đọc đã hiểu - chia sẻ Glen Long của SmartBlogger.

13. Tập trung vào những gì bạn viết

Gạt bỏ những phiền nhiễu và những thiết bị khiến bạn mất tập trung như điện thoại, máy tính, những thông báo và chuông điện thoại v.v.

14. Tìm thêm những quan điểm giống bạn

Bạn có thể làm cho lời nói của mình mạnh mẽ hơn bằng cách đưa ra trích dẫn từ các chuyên gia, khoa học hoặc thậm chí các bài báo khác từ các ấn phẩm nổi tiếng đề cập đến quan điểm mà bạn đang cố gắng thực hiện.

15. Nhưng hãy nghiên cứu sau

Mặc dù việc cải thiện tác phẩm của bạn tốt hơn là điều tuyệt vời, nhưng đừng làm gián đoạn dòng chảy của bạn với bản nháp đầu tiên của bạn. Hãy cứ viết và chỉ viết. Dễ dễ dàng ghi nhớ bạn có thể ghi chú bên cạnh câu/ từ nào đó v.v.

16. Chấp nhận rằng bản nháp ban đầu không phải là sản phẩm cuối cùng

Trừ khi bạn may mắn thực sự (thực sự) may mắn, bạn sẽ thắng được ngay từ lần thử đầu tiên. Nếu không thì cũng chẳng sao, điều đó hoàn toàn bình thường. Hãy để cho nỗi sợ về sự không hoàn hảo biến mất trong bạn.

17. Hãy là biên tập của chính mình

Có thể sửa đổi nội dung của riêng bạn là một kỹ năng vô giá, ngay cả khi bạn cũng có một biên tập viên (hoặc một nhóm). Nó không chỉ giúp bạn nhận ra những lỗi phổ biến mà còn là một cách tốt để đảm bảo bạn thể hiện mọi thứ bạn muốn.

18. Nhưng đừng chỉnh sửa khi bạn đang tuôn trào ý tưởng

Dừng tranh luận về lựa chọn từ và sửa từng lỗi chính tả và ngữ pháp. Điều quan trọng nhất là viết mọi ý tưởng của bạn xuống. Mọi thứ khác có thể xảy ra sau đó.

19. Nghỉ ngơi một lúc trước khi tiếp tục chỉnh sửa

Bạn có thể dừng lại và dành thời gian để trả lời một số email, đi chạy bộ hoặc ăn trưa, sau đó quay lại với một tâm trí rõ ràng hơn.

20. Đọc to

Đôi khi, việc đọc có thể giúp bạn xác định được giọng điệu văn bản và các lỗi từ ngữ một cách dễ dàng hơn.

21. Xem lại mục đích của bạn và mong muốn của độc giả

Hãy tự hỏi mình: Nếu tôi là [khán giả dự định], điều này có hợp lý không? Nó có ích với tôi không? Hãy chắc chắn rằng mọi thứ đều phù hợp với những người bạn đang cố gắng tiếp cận và những gì bạn đang cố gắng nói, nếu không, hãy cắt nó hoặc điều chỉnh nó.

22. Yêu cầu ai đó xem lại

Quan điểm bên ngoài có thể giúp bạn nhìn thấy những điều bạn sẽ không nhận thấy. Chỉ cần chắc chắn rằng bạn không gửi nó cho một người luôn nói với bạn chính xác những gì bạn muốn nghe.

23. Hãy tự mình học hỏi

Mike Hanski, một người đóng góp cho Huffington Post, nói: Bạn có thể tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra nếu một nhạc sĩ không bao giờ nghe nhạc của người khác? Câu hỏi tương tự: Liệu bạn sẽ có độc giả nếu bạn không tự mình học hỏi, đọc những cuốn sách của người khác để có thêm kinh nghiệm, đánh giá và xu hướng?

24. Luôn có Sổ ghi chép (hoặc ít nhất là Bút)

Ý tưởng có thể đến vào thời điểm kỳ lạ nhất. Bạn có muốn khi bạn nghĩ ra một ý tưởng tuyệt vời nhưng không có nơi nào để ghi lại nó?

25. Viết nhiều hơn

Một vận động viên thể dục dụng cụ Olympic không nhảy lên xà ngang trong ngày thi đấu. Sau đó cô đã dành hàng giờ cho điều đó, và cơ thể cô bắt đầu nhớ chính xác những gì nó phải làm để hoàn thiện thói quen (và biến cô thành một nhà vô địch).

Điều tương tự cũng xảy ra với văn bản của bạn. Bạn phải tạo ra những câu và bài viết xấu xí, vụng về, tốt, tuyệt vời. Bởi vì khi làm điều này, bạn sẽ học được giọng văn của mình và phát triển hơn nữa kỹ năng của mình. Bạn có thể không bao giờ là người tiếp theo của JK, nhưng bạn chắc chắn đã chiến thắng chính mình.

Theo HW2P

(2 ratings)

Tags: trở thành, người viết