Người đăng: phanlinh   Ngày: 14/08/2019   Lượt xem: 2226
16 cách cải thiện năng suất khi nghề viết: Ai cũng có những cảm thấy đuối không muốn viết gì hoặc viết rất ì ạch. Điều đó là hoàn toàn bình thường, với cả những người viết chuyên nghiệp. Mình có tự áp dụng một số cách sau đây để cải thiện mỗi khi rơi vào trạng thái này. Bạn cũng thử xem sao nhé.
16 cách cải thiện năng suất khi nghề viết
 1. Viết nhiều bản thảo, thay vì chỉ một phiên bản nhất định. Hay cụ thể là tiếp cận cùng 1 vấn đề bằng cách khác, sau đó chỉnh sửa cắt ghép lại.
 2. Có một lịch viết phù hợp. Viết hàng ngày là cần thiết, không phải là một ngày nào đó nếu bạn muốn trở thành writer thực thụ. Bắt đầu luôn hôm nay, không phải để ngày mai. Chọn ra thời gian phù hợp nhất, ví dụ sẽ là 5h sáng hay 11h tối chẳng hạn. Nếu bạn không tạo ra thời gian, bạn sẽ không bao giờ tìm thấy thời gian làm việc đó.
 3. Sử dụng thời gian bạn có. Rốt cuộc chúng ta đôi khi bị cuốn theo những việc và sử dụng thời gian trống vào những việc không đâu. Rồi tới lúc cần làm việc thì lại không còn thời gian nữa. Hãy tận dụng những lúc bạn rảnh rang hoặc có hứng thú để bắt tay vào viết.
 4. Đặt ra mức độ ưu tiên. Bạn dành ra 30 phút để lướt facebook thì tại sao lại không thể có 30 phút để viết? Việc gì quan trọng hơn với bạn?
 5. Tính số chữ chứ không phải số phút. Hãy đặt mục tiêu viết một số từ cụ thể, ví dụ 1000 từ, chứ không phải là viết trong bao lâu.
 6. Không nhất thiết phải bắt đầu ở phần đầu. Tiêu đề hay sapo thường là phần khó viết nhất, đồng thời nó lại dễ hơn khi bạn đã hoàn thành phần còn lại. Vì thế hãy thử viết phần thân trước.
 7. Bắt đầu ở giữa thử xem sao. Ví dụ như bắt đầu viết với những gì bạn hào hứng hoặc thấy thú vị nhất. Bắt đầu ở nơi bạn muốn, nơi bạn sáng tạo nhất rồi bổ sung các phần khác sau.
 8. Chọn độc giả. Bạn sẽ viết hiệu quả nhất khi biết đối tượng của mình là ai, hãy hình dung trước khi bắt tay vào viết, bên cạnh việc xác định rõ ràng mục đích bài mà bạn viết.
 9. Thay đổi độc giả. Nếu bài nhàm chán quá hoặc bạn kẹt quá không viết được, hãy thử nghĩ tới nhóm độc giả khác. Hãy thử tưởng tượng mình đang viết cho người thân, người quan tâm bạn, người yêu hay cho ông bà của bạn thay vì cho khách hàng...
 10. Thực hiện từng bước nhỏ một, ví dụ như viết từng câu một rồi dừng lại. Nhà văn chuyên viết khoa học viễn tưởng Roger Zelazny từng khuyên các tác giả nên viết 2 câu một và dừng lại.
 11. Đừng viết lại từ đầu cho tới khi bạn viết xong. Viết xong và sửa, vừa viết vừa sửa khiến chậm tiến độ và dễ lâm vào bế tắc hơn.
 12. Nếu quá bí bách, hãy chuyển sang một chủ đề/bài viết khác. Đừng cố. Khi đã mất hứng thú, cũng khó để viết được thứ hay ho. Hãy nghĩ ra thứ gì đó khác để viết.
 13. Có một cuốn sổ, viết tất cả những ý tưởng mới vào đó.
 14. Đừng ngồi chờ cảm hứng. Hãy thay đổi không gian, đi lại, nghe nhạc, lướt web... để có cảm hứng.
 15. Thay đổi công cụ. Ví dụ thay vì viết, bạn hãy thử ghi âm. Thay vì gõ máy tính hãy viết tay. Thay vì dùng bút bi hãy dùng bút chì...
 16. Viết bằng mọi cách bạn có thể. Nếu từ ngữ không tới, ý văn không nảy sinh, đừng chỉ nghĩ về nội dung chính bạn phải viết. Hãy viết câu chuyện xoay quanh nó, đằng sau nó, lịch sử, những lựa chọn thay thế...
Bạn còn những kỹ năng gì có thể bổ sung thêm ở bình luận nha!
(Nguồn Phan Linh)
(0 ratings)

Tags: nghề viết, cải thiện, năng suất, viết lách