Người đăng: Hobby   Ngày: 07/06/2019   Lượt xem: 1553

14 phương pháp viết hiệu quả và năng suất: Việc liên tục sản xuất nội dung chất lượng cao có thể khiến bạn bị cạn kiệt về thể chất và tinh thần. Nó đòi hỏi sự kết hợp giữa sự chăm chỉ, sáng tạo, tinh tế và mong muốn viết nội dung mà độc giả sẽ yêu thích. Để giúp bạn làm việc hiệu quả hơn và viết bản sao hấp dẫn hơn, dưới đây là 14 cách viết hiệu quả năng suất để giúp bạn luôn đứng đầu trong trò chơi viết của mình.

14 phương pháp viết hiệu quả và năng suất

1. Ngừng nghiên cứu quá mức

Đôi khi bạn có thấy mình đang nhìn chằm chằm vào 20 trang tài liệu nghiên cứu cho một bài viết 700 từ bạn cần viết không? Bạn cần cắt giảm thời gian nghiên cứu. Nhìn vào các bài báo trong quá khứ và xem bạn đã sử dụng bao nhiêu trích dẫn hoặc số liệu thống kê nghiên cứu. Dừng nghiên cứu khi bạn đạt được con số này và lưu bất kỳ ý tưởng và số liệu thống kê bổ sung nào cho các bài viết trong tương lai.

2. Dù là bản nháp, cũng cần có bố cục rõ ràng

Để tránh viết một bản nháp đầu tiên đến ba lần vì quá dài, bạn cần có những quy định về bố cục, số lượng từ trước khi đặt bút viết. Viết tiêu đề phụ cho bài viết của bạn trước, sau đó chia tổng số từ bạn cần cho số lượng tiêu đề phụ. Chẳng hạn, một bài viết 900 từ với sáu tiêu đề phụ cần khoảng 150 từ mỗi phần. Khi bạn viết từng phần, hãy ghi nhớ con số này.

3. Tránh việc vừa viết vừa chỉnh sửa

Viết bản thảo đầu tiên mà không dừng lại để chỉnh sửa từng câu. Đừng tra cứu trích dẫn hoặc kiểm tra chính tả; chèn một ghi chú và trở lại nó sau.

4. Đặt thời hạn

Nếu bạn có một tuần để viết một bài báo, hãy thử thách bản thân để hoàn thành nó trong hai ngày. Có một thời hạn cụ thể giúp bạn tập trung tâm trí của bạn và cũng giúp bạn tránh nghiên cứu quá mức hay trì hoãn.

5. Viết tiêu đề nhiều cảm xúc hơn

Để làm cho các tiêu đề hấp dẫn hơn, thu hút người đọc tự quan tâm. Tiêu đề hấp dẫn là tốt: “Mười cách đáng ngạc nhiên để sử dụng đậu lăng”

Tuy nhiên, hấp dẫn người đọc thì mang đến lợi ích cá nhân thường tốt hơn:
“Giảm lượng cholesterol của bạn với mười công thức nấu đậu lăng tuyệt vời này.”

6. Khởi đầu ấn tượng

Thay vì để điểm nhấn ở cuối, hãy đặt nó trong cầu đầu tiên, nó sẽ giúp bạn tạo ra nhiều ảnh hưởng và thu hút độc giả đọc những phần tiếp theo.

7. Đặt bộ hẹn giờ

Loại bỏ càng nhiều phiền nhiễu càng tốt, sau đó đặt hẹn giờ trong 30 phút. Điều duy nhất bạn có thể làm trong thời gian này là viết hoặc nghiên cứu. Khi hẹn giờ tắt, hãy nghỉ 10 phút và sau đó lặp lại quy trình. Nhiều nhà văn nhận thấy kỹ thuật này làm tăng năng suất của họ.

8. Thêm các tiểu tiết lạ

Khi bạn không chắc chắn làm thế nào để cải thiện bản nháp đầu tiên của mình, hãy thử như sau:
- Làm cho bài viết dễ hiểu hơn bằng cách thay đổi định dạng, thêm các từ nối.
- Sử dụng tính cách độc đáo của bạn để thêm nhiều “màu sắc” khác vào văn bản.
- Kết hợp sự hài hước, những ý tưởng gây tranh cãi, hoặc những câu chuyện tin tức xu hướng.

9. Khiến độc giả phải lập tức nói: “Có”

Để làm cho người đọc cảm thấy gắn bó hơn với bài viết của bạn, hãy đặt câu hỏi. Ví dụ: Bạn có bao giờ cảm thấy như không có đủ thời gian trong ngày không?

Chắc hẳn một độc giả nào đó đang nói: Đúng vậy! - đó là cách bạn thu hút họ đọc những phần tiếp theo.

10. Sử dụng giọng văn hiệu quả

Sử dụng lời văn chủ động rõ ràng và mạnh mẽ hơn lời văn thụ động.
Ví dụ, câu bị động: “Hàng ngàn nhà văn đã được truyền cảm hứng từ blog của chúng tôi” yếu hơn nhiều trong giọng nói tích cực: “Blog của chúng tôi đã truyền cảm hứng cho hàng ngàn nhà văn.”

11. Cụ thể hơn

Khi bạn có thể, hãy cố gắng sao lưu ý tưởng của bạn với một trích dẫn từ một chuyên gia hoặc một thống kê có liên quan. Nó thêm uy tín vào bản sao của bạn và làm cho nó đáng nhớ hơn.

12. Kết thúc với lời kêu gọi hành động mạnh mẽ

Cho dù bạn đang viết một bài đăng trên blog, email hoặc bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội, hãy cố gắng kết thúc bằng lời kêu gọi hành động. Chúng thêm giá trị cho nội dung của bạn: "Đăng ký nhận bản tin của chúng tôi để biết thêm các mẹo tiếp thị nội dung." Hoặc họ có thể thúc đẩyhành động: "Sử dụng danh sách kiểm tra này bạn hông hểu từ vựng."

13. Giữ một tệp ý tưởng

Đôi khi, bạn sẽ phải vật lộn để nghĩ ra điều gì đó mới để viết. Những lần khác, bạn sẽ nghĩ ra đủ ý tưởng viết cho cả tháng. Đặt chúng vào một cuốn sổ hoặc trên điện thoại thông minh của bạn, sau đó bạn sẽ không bao giờ bị mắc kẹt cho những ý tưởng mới.

14. Chăm sóc sức khỏe

Bất kỳ nhà văn tự do nào cũng có thể kiệt sức vì quá trình sáng tạo. Khi bạn liên tục phải viết tài liệu mới, điều đó rất quan trọng để chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn. Tự thưởng cho bản thân thường xuyên bằng cách nghỉ giải lao giữa giờ.

---Theo HW2P

(2 ratings)

Tags: phương pháp, viết bài, năng suất