Người đăng: FBTI   Ngày: 11/11/2019   Lượt xem: 1388

Trước khi làm bất cứ công việc gì, bạn cũng nên có những kiến thức sơ bộ, và với Marketing cũng vậy - bạn cần có một cái nhìn toàn cảnh về lĩnh vực này. Những kiến thức cơ bản sẽ giúp bạn tiếp cận và bắt đầu công việc của mình nhanh chóng, dễ dàng hơn. Để giúp bạn thực hiện điều này, bài viết dưới đây sẽ đưa ra 10 điều cơ bản mà người mới bắt đầu làm Marketing nên biết.

10 điều cần biết để bắt đầu sự nghiệp Marketing

1. Marketing có thực sự là lĩnh vực dành cho bạn?

Hầu hết các vị trí Marketing hiện nay đều dành cho Marketing trực tuyến. Marketing ngoại tuyến truyền thống như trên đài phát thanh, TV, báo chí,... tuy vẫn luôn tồn tại nhưng đang trở nên “lép vế” hơn.

Giờ đây, Marketing càng ngày càng trở nên thú vị hơn nhưng nó cũng mang đến không ít phiền toái. Sẽ có lúc bạn làm việc điên cuồng nhưng kết quả nhận được lại không hề giống mong đợi. Tuy nhiên, cũng có những lúc kết quả trả về thật sự tuyệt vời mà chính bạn cũng không hiểu tại sao mọi thứ lại diễn ra tốt đẹp đến thế. Vì sự “ngẫu hứng” này mà bạn luôn thắc mắc rằng: “Mình có thực sự phù hợp với Marketing hay không?”

Marketing là một lĩnh vực thú vị bao gồm các yếu tố:

- Sáng tạo

- Khả năng phân tích

- Tâm lý

Nếu bạn là một người sáng tạo, không ngại đọc, phân tích các con số theo thời gian để lắng nghe và thấu hiểu mọi người thì Marketing chính là lĩnh vực dành cho bạn.

Marketing đang phát triển nhanh chóng và mở rộng thêm rất nhiều lĩnh vực, đồng nghĩa với việc bạn có nhiều lựa chọn hơn trong sự nghiệp làm Marketing của mình. Bạn có thể tham khảo một số lĩnh vực sau:

- Marketing trên mạng xã hội

- Chạy quảng cáo

- Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

- Tối ưu hóa trang web và chuyển đổi

- Lên chiến lược nội dung và Marketing

- Sáng tạo nội dung

- Inbound Marketing

- Email Marketing

2. Lựa chọn lĩnh vực phù hợp

Không ai có thể xuất sắc trong tất cả các lĩnh vực, vì thế hãy làm quen với điều đó và lựa chọn cho mình lĩnh vực phù hợp nhất. Hãy nhớ rằng, chỉ cần bạn yêu thích và làm việc nhiệt huyết thì bạn sẽ được trả công xứng đáng.

Hiện nay, nhu cầu phân tích trải nghiệm người dùng của các doanh nghiệp đang ngày càng tăng cao, đồng nghĩa với việc nghiên cứu dữ liệu và sáng tạo nội dung đang là những nghề rất được “săn đón”. Vì thế nếu cảm thấy có hứng thú với hai lĩnh vực này thì bạn rất nên trải nghiệm chúng.

3. Nghiên cứu yêu cầu của công việc

Rất khó để tìm ra yêu cầu công việc chung cho một ngành nghề nào đó bởi mỗi doanh nghiệp, công ty lại có quan điểm và cách nhìn nhận riêng. Vì thế họ có thể có những yêu cầu, kỹ năng khác nhau cho cùng một vị trí. Lời khuyên là bạn hãy tự lập cho mình một bảng tính, liệt kê tất cả các kỹ năng cần thiết và yêu cầu kinh nghiệm mà các công ty cần cho vị trí bạn hướng tới rồi dần hoàn thiện chúng.

Khi bạn đã chọn cho mình một lĩnh vực, hãy tìm đến những công ty có yêu cầu trọng tâm, thiết yếu về lĩnh vực đó. Như vậy, bạn sẽ có cơ hội học hỏi và có thêm kinh nghiệm để nâng cao chuyên môn của mình. Trong khi đó, những công ty có yêu cầu quá phức tạp cho một vị trí thì thường không được đánh giá cao. Ví dụ như: Nhiều công ty tuyển chuyên gia SEO nhưng lại yêu cầu khả năng cả thiết kế đồ họa. Điều này rõ ràng là bất hợp lý.

4. Tham gia các khóa học

Khi bạn đã biết được những kỹ năng và yêu cầu cần thiết cho công việc mà bạn mong muốn, hãy tập trung nâng cao và cải thiện chúng. Trong thời đại hiện nay, bạn có thể dễ dàng tiếp cận những kiến thức này thông qua các khóa học online. Rất nhiều trong số đó là miễn phí và phù hợp để bạn có những kiến thức, thông tin nền tảng và cần thiết nhất khi bắt đầu với Marketing.

5. Tham gia các sự kiện kết nối

Để trở thành một nhà tiếp thị thành công, bạn cần phát triển các mối quan hệ của mình. Tham gia sự kiện và làm quen với mọi người được coi là một trong những cách dễ dàng nhất để thiết lập những mối quan hệ mới.

Ban đầu, nếu bạn còn ngại ngùng, hãy cứ thử đi và lắng nghe cách mọi người nói chuyện. Rồi những lần sau đó bạn sẽ quen dần và có thể bắt chuyện và trao đổi với mọi người về những mối quan tâm chung.

Hãy nhớ rằng, rất nhiều người thành công đã từng dè dặt và nhút nhát.

6. Nhận sự giúp đỡ từ người khác

Nếu bạn đã xây dựng được cho mình những mối quan hệ, tiếp xúc thêm được với những vị “tiền bối” đi trước, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để học hỏi.

Hãy mạnh dạn chia sẻ về mục tiêu, kế hoạch của mình và xin lời khuyên từ họ. Tại thời điểm này, họ sẽ coi bạn là những tân binh và có thể sẽ muốn giúp đỡ. Khi họ sẵn sàng giúp đỡ bạn, hãy thể hiện chí tiến thủ của mình và nhận những lời khuyên đầy kinh nghiệm.

7. Thử viết blog hoặc làm vlog

Viết blog hoặc làm vlog là một trong những cách phổ biến đề các nhà tiếp thị xây dựng thương hiệu cá nhân của mình. Nó thể hiện được tiếng nói, ý tưởng và khả năng chuyên môn của bạn.

Hãy chọn một lĩnh vực mình yêu thích và tìm hiểu thật nhiều về nó. Sau khi đã trang bị “đủ nhiều” thì đây là lúc bạn nên chia sẻ với mọi người về chúng. Nếu kỹ năng viết của bạn tốt, biết đâu đấy bạn còn có thể trở thành một blogger chuyên nghiệp và không cần đi làm thêm bên ngoài nữa.

8. Làm một số công việc miễn phí

Sau khi bạn thấy mình đã trau dồi được những kiến thức và kỹ năng cơ bản, đây là lúc bạn chứng minh chúng. Tuy nhiên, không phải người chủ hoặc khách hàng nào cũng sẵn sàng chi tiền cho một nhà tiếp thị “mới”, họ sẽ luôn nghi ngờ về khả năng của bạn. Vậy bạn có thể chứng minh năng lực của mình bằng cách nào?

Luôn có những thứ mà khách hàng tiềm năng của bạn không biết đến. Vì thế, bạn hãy làm chúng miễn phí cho họ. Khi phương pháp của bạn thực sự đem đến hiệu quả là lúc bạn đã chứng minh được thực lực của mình. Lúc đó, họ sẽ chẳng còn ngại ngùng chi tiền để thuê bạn nữa.

9. Tạo động lực cho mình

Không phải lúc nào bạn cũng đủ nhiệt huyết và đam mê để làm việc vì thế thứ bạn cần là biết cách tạo động lực cho mình.

Tùy thuộc vào mỗi người mà động lực sẽ đến bằng những cách khác nhau. Nếu như bạn chưa tìm thấy cách tạo động lực cho mình, bạn có thể tìm đọc cuốn sách có tên: 100 Ways to Motivate Yourself của tác giả Steve Chandler. Cuốn sách này không liên quan đến Marketing nhưng nó sẽ cho bạn những ý tưởng hay ho làm việc tập trung và nhiệt huyết.

10. Tiếp tục học hỏi

Giống như bất cứ lĩnh vực nào khác trong cuộc sống, Marketing luôn luôn thay đổi và phát triển. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn cũng cần học hỏi để thích nghi với những thay đổi ấy. Hãy dành thời gian hàng tuần để đọc sách báo, xem các video trên Youtube, hay nghe podcast để cập nhật thông tin cũng như làm mới bản thân. Và đừng quên ghi lại những ý tưởng hay, thú vị vì rất có thể sau này chúng sẽ trở nên hữu ích.

(Nguồn Frombrandtoicon)

(5 ratings)

Tags: marketing, sự nghiệp, cần biết, bắt đầu