Người đăng: Hobby   Ngày: 06/11/2019   Lượt xem: 2862

Việc liên tục sản xuất nội dung chất lượng cao có thể khiến bạn bị cạn kiệt về thể chất và tinh thần. Viết đòi hỏi sự kết hợp giữa chăm chỉ, sáng tạo, tinh tế và mong muốn viết nội dung mà độc giả sẽ yêu thích.

Để giúp bạn làm việc hiệu quả hơn và viết những tác phẩm hấp dẫn hơn, dưới đây là 10 cách viết hiệu quả năng suất để giúp bạn luôn đứng đầu trong “game” viết của mình.

10 công thức viết lách hiệu quả và năng suất

1. Ngừng nghiên cứu quá mức

Bạn có thấy mình đang nhìn chằm chằm vào 20 trang tài liệu nghiên cứu cho một bài viết 700 từ bạn cần viết không? Bạn cần cắt giảm thời gian nghiên cứu. Nhìn vào các bài báo trong quá khứ và xem bạn đã sử dụng bao nhiêu trích dẫn hoặc số liệu thống kê nghiên cứu. Dừng nghiên cứu khi bạn đạt được mục tiêu nhất định và lưu bất kỳ ý tưởng và số liệu thống kê bổ sung nào (nếu đã có) cho các bài viết trong tương lai.

2. Dù là bản nháp, cũng cần có bố cục rõ ràng

Để tránh việc thực hiện bản nháp đầu tiên mất 3 lần ngồi viết (vì quá dài), bạn cần có những quy định về bố cục, số lượng từ trước khi đặt bút viết. Viết tiêu đề phụ cho bài viết của bạn trước, sau đó chia tổng số từ bạn cần cho số lượng tiêu đề phụ. Chẳng hạn, một bài viết 900 từ với sáu tiêu đề phụ cần khoảng 150 từ mỗi phần. Khi bạn viết từng phần, hãy ghi nhớ con số này.

3. Tránh việc vừa viết vừa chỉnh sửa

Viết bản thảo đầu tiên mà không dừng lại để chỉnh sửa từng câu. Đừng tra cứu trích dẫn hoặc kiểm tra chính tả; chèn một ghi chú và quay lại chỉnh sửa sau.

4. Viết tiêu đề nhiều cảm xúc hơn

Một tiêu đề hấp dẫn sẽ thu hút nhiều hơn sự quan tâm của người đọc. Hãy xem ví dụ sau:

“Mười cách đáng ngạc nhiên để sử dụng đậu lăng”

Và tiêu đề thu hút hơn:

“Giảm lượng cholesterol của bạn với mười công thức nấu đậu lăng tuyệt vời này.”

5. Đặt bộ hẹn giờ

Loại bỏ càng nhiều phiền nhiễu xung quanh bạn càng tốt, sau đó đặt hẹn giờ trong 30 phút. Điều duy nhất bạn có thể làm trong thời gian này là viết hoặc nghiên cứu. Khi hẹn giờ tắt, hãy nghỉ 10 phút và sau đó lặp lại quy trình. Nhiều nhà văn nhận thấy kỹ thuật này làm tăng năng suất của họ.

6. Thêm các tiểu tiết lạ

Khi bạn không chắc chắn làm thế nào để cải thiện bản nháp đầu tiên của mình, hãy thử làm cho bài viết dễ hiểu hơn bằng cách thay đổi định dạng, thêm các từ nối.

- Sử dụng phong cách độc đáo của bạn để thêm nhiều “màu sắc” khác vào văn bản.

- Kết hợp sự hài hước, những ý tưởng gây tranh cãi, hoặc những câu chuyện tin tức xu hướng.

7. Khiến độc giả phải lập tức nói: “Có”

Để làm cho người đọc cảm thấy gắn bó hơn với bài viết của bạn, hãy đặt câu hỏi. Ví dụ: Bạn có bao giờ cảm thấy như không có đủ thời gian trong ngày không?

Chắc hẳn một độc giả nào đó đang nói: Đúng vậy! - đó là cách bạn thu hút họ đọc những phần tiếp theo.

8. Sử dụng giọng văn hiệu quả

Sử dụng lời văn chủ động rõ ràng và mạnh mẽ hơn lời văn thụ động.

Ví dụ, câu bị động: “Hàng ngàn nhà văn đã được truyền cảm hứng từ blog của chúng tôi” yếu hơn nhiều trong giọng nói tích cực: “Blog của chúng tôi đã truyền cảm hứng cho hàng ngàn nhà văn.”

9. Kết thúc với lời kêu gọi hành động mạnh mẽ

Cho dù bạn đang viết một bài đăng trên blog, email hoặc bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội, hãy cố gắng kết thúc bằng lời kêu gọi hành động. Họ thêm giá trị cho nội dung của bạn: Đăng ký nhận bản tin của chúng tôi để biết thêm các mẹo tiếp thị nội dung. Hoặc Hoặc họ có thể kích động hành động: Tử Sử dụng danh sách kiểm tra này khi bạn bị mất từ tiếp theo. người đọc.

10. Chăm sóc sức khỏe

Bất kỳ nhà văn tự do nào cũng có thể kiệt sức vì quá trình sáng tạo. Khi bạn liên tục phải viết tài liệu mới, điều đó rất quan trọng để chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn. Tự thưởng cho bản thân thường xuyên bằng cách nghỉ giải lao giữa giờ.

(Nguồn HW2P)

(2 ratings)

Tags: writer, năng suất, công thức, viết lách, hiệu quả